Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Công nhân sẽ không tăng ca nếu lương đủ sống

Ngày đăng: 14:33 | 17/07 Lượt xem: 1820

Nhiều ý kiến cho rằng tiền lương làm thêm giờ phải tăng theo lũy tiến số giờ làm thêm trong một ngày, giảm giờ làm trong tuần còn 40 giờ

Gần 200 cán bộ Công đoàn, người lao động (NLĐ), đại diện các doanh nghiệp (DN) trên địa bàn tỉnh Bình Dương đã tham gia góp ý dự thảo Bộ Luật Lao động (sửa đổi) do Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Bình Dương và LĐLĐ tỉnh vừa tổ chức tại địa phương này. Có 33 ý kiến phát biểu tập trung vào các nội dung trọng tâm như tăng tuổi nghỉ hưu, thời gian làm việc, làm thêm giờ…

Lương không đủ sống

Cả hội trường lặng đi khi nghe một nữ công nhân (CN) nói trong nước mắt về hoàn cảnh hiện tại: "Đời sống của đại bộ phận CN ngoại tỉnh hiện nay còn nhiều khó khăn, thu nhập từ lương không đủ chi tiêu sinh hoạt thì nói gì đến tích lũy cho tương lai. Dù tăng ca cật lực nhưng thu nhập hằng tháng của tôi chỉ hơn 6 triệu đồng. Thử hỏi với mức thu nhập này thì làm sao CN đủ để trang trải cuộc sống và phụ giúp cha mẹ già ở quê. Biết tăng ca là có hại cho sức khỏe về lâu dài nhưng nếu không làm thì CN sẽ đói. Nói cách khác, chúng tôi không có sự lựa chọn".

Công nhân sẽ không tăng ca nếu lương đủ sống - Ảnh 1.

Nếu lương đủ sống, công nhân sẽ không tăng ca

Nhiều ý kiến khẳng định nếu thu nhập từ tiền lương đáp ứng nhu cầu sống tối thiểu thì không một CN nào muốn tăng ca. "Thực tế, không ít DN tổ chức tăng ca trên 400 giờ/năm, thậm chí có những nơi làm thêm trên 600 giờ/năm. Do đó, cần quy định cụ thể tiền lương làm thêm giờ phải tính lũy tiến. Có như vậy, chủ DN phải cân nhắc khi muốn tổ chức tăng ca" - anh Trịnh Anh Tuấn, đại diện Công ty TNHH Hài Mỹ, chia sẻ.

Không đồng tình tăng tuổi nghỉ hưu

Liên quan đến việc đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu, nhiều ý kiến cho rằng chưa phải là thời điểm phù hợp, đặc biệt là với CN trực tiếp sản xuất. Mỗi ngành nghề có đặc thù khác nhau và phụ thuộc vào thể trạng của NLĐ, do vậy không nên nâng tuổi hưu theo kiểu cào bằng, không thể đánh đồng giữa lao động trực tiếp và lao động gián tiếp. Nhiều ý kiến đề nghị với khối sản xuất trực tiếp thì chưa nên tăng tuổi nghỉ hưu, còn với khối hành chính sự nghiệp thì có thể có quy định riêng.

Theo anh Đoàn Thế Sơn, Công ty TNHH Gỗ Chấn Phong, với cường độ làm việc cao và môi trường làm việc không bảo đảm thì không có CN nào đủ sức khỏe để làm đến độ tuổi nghỉ hưu như dự thảo luật đề xuất. Cùng quan điểm, anh Nguyễn Trung Tính, Công ty TNHH Foster, đề nghị giữ nguyên quy định tuổi nghỉ hưu. Anh Tính cho rằng khi NLĐ đến tuổi nghỉ hưu, nếu cảm thấy có sức khỏe đáp ứng được yêu cầu công việc, DN cũng có nhu cầu sử dụng thì để hai bên thỏa thuận tái ký hợp đồng lao động. Có chăng, luật nên cân nhắc việc tăng tuổi nghỉ hưu theo đối tượng NLĐ làm việc ở từng nhóm ngành nghề phù hợp với thực tế".

Đề xuất giảm giờ làm của người lao động

Gần 100 đại biểu đã tham dự Hội thảo góp ý Bộ Luật Lao động (sửa đổi) do Ủy ban Về các vấn đề xã hội của Quốc hội phối hợp cùng Đoàn Đại biểu Quốc hội TP HCM và Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức sáng 16-7, tại TP HCM. Phát biểu tại hội thảo, một số ý kiến cho rằng đang tồn tại sự bất bình đẳng về thời giờ làm việc giữa đối tượng công chức và NLĐ trong DN. Trong đó, giờ làm việc của cán bộ, công chức đang thực hiện là 40 giờ/tuần nhưng đối với CN là 48 giờ/tuần. Từ đó, các đại biểu đề xuất nên điều chỉnh giảm giờ làm việc của NLĐ còn 40 hoặc 44 giờ/tuần để họ có thêm giờ nghỉ ngơi, tái tạo sức lao động.

Hầu hết các ý kiến không đồng tình với đề xuất tăng tuổi nghỉ hưu và kiến nghị nên giữ nguyên quy định hiện hành hoặc chỉ xem xét tăng ở một số đối tượng như cán bộ, công chức hoặc NLĐ làm việc ở một số ngành nghề nhất định. Về tăng khung giờ làm thêm tối đa, nhiều đại biểu cho rằng nếu tăng ca phải tính lương theo lũy tiến.

M.Chi


Tác giả: Bài và ảnh: ĐỖ TRỌNG

Nguồn tin: https://nld.com.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Bùi Ngọc Ảnh
Chức vụ: Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ
Số điện thoại: 0983127515
Email: anhbn@quangnam.gov.vnTra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập