Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nhà lưu niệm cụ Phan Châu Trinh

Lượt xem: 3275

Nhà lưu niệm cụ Phan Châu Trinh là ngôi nhà được làm theo lối kiến trúc cổ trên mảnh đất rộng khoảng 2000 m2, được bao bọc bởi những lũy tre làng quanh năm xanh tốt.Phan Châu Trinh sinh năm 1872 tại thôn Tây Lộc - tổng Vinh Quý - huyện Hà Đông (thuộc xã Tam Lộc - huyện Phú Ninh ngày nay) và mất năm 1926 tại Sài Gòn sau nhiều năm hoạt động cách mạng. Từ nhỏ, ông đã nổi tiếng là người thông minh, có chí khí, dám nghĩ, dám làm. Năm 1901, ông đậu Phó bảng. Đầu năm 1903, ông nhận chức thừa biện Bộ Lễ.

Lớn lên và trưởng thành trong giai đoạn này, Phan Châu Trinh đã hiểu được tình thế vô vọng của đất nước dưới sự đô hộ tàn bạo của bọn thực dân Pháp xâm lược. Từ đây, với kho báu đồ sộ về tri thức, Phan Châu Trinh đã cùng Trần Quý Cáp và Huỳnh Thúc Kháng nghiên cứu, trao đổi bàn bạc, đề ra đường lối duy tân và phương pháp hành động tìm con đường cứu nước.

Không chỉ là một nhà chính trị, Phan Châu Trinh còn dùng chính con tim và ngòi bút nóng hổi hào khí yêu nước của mình để diễn thuyết, làm thơ, viết báo, viết tiểu thuyết… cổ vũ phong trào duy tân với mục tiêu "Chấn dân khí, khai dân trí, hậu dân sinh". Do đó, phong trào Duy Tân ngày càng phát triển mạnh mẽ, hòa chung với cao trào đấu tranh yêu nước nổ ra khắp nơi trên đất nước. Ông là tấm gương sáng chói về lòng yêu nước thương dân và tinh thần anh dũng đấu tranh cho quyền lợi dân tộc.

Tưởng nhớ ông, tại nền nhà cũ ở xã Tam Lộc, Huyện Phú Ninh nơi ông sinh sống trong những năm tháng tuổi thơ, chính quyền đã trùng tu và xây dựng ngôi nhà lưu niệm theo lối kiến trúc cổ trên mảnh đất rộng khoảng 2000 m2, được bao bọc bởi những lũy tre làng quanh năm xanh tốt. Ngôi nhà có 3 gian, 2 chái, mái nhà được lợp nguyên bằng ngói âm dương theo kiểu một hàng ngửa, một hàng úp. Ngôi nhà không chỉ có giá trị về mặt kiến trúc với nhiều tiểu tiết hoa văn chạm trổ rất đẹp, mà còn bày trí những vật lưu niệm, tranh ảnh trong nhà hết sức trang trọng và khoa học.

Ở ngay giữa nhà là bàn thờ cụ, còn trên tường xung quanh nhà được treo rất nhiều ảnh. Đó là những bức ảnh của gia đình cụ, cũng như ảnh cụ chụp chung với những người bạn mình như Trần Quý Cáp, Ngô Đức Kế, Phan Bội Châu và biết bao chí sĩ yêu nước khác đã cùng cụ tham gia vào phong trào Duy Tân và các phong trào khác, cũng như những người đã cùng cụ Phan hoạt động tại Pháp. Bức hình nào cũng thật quý bởi giá trị lịch sử, là “nhân chứng hoàn tráng” cho cuộc đời cách mạng của cụ Phan Châu Trinh .


Nguồn tin: Tổng hợp

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)