Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Sắc màu của Trời và Đất

Ngày đăng: 9:00 | 30/08 Lượt xem: 794

Khoảnh khắc đẹp của Trời và Đất, qua ống kính Vũ Công Điền, trở nên sống động và đậm đầy những suy tư về quê hương, đất nước.

Quê hương trong ảnh của Vũ Công Điền.
Quê hương trong ảnh của Vũ Công Điền.

Nhà báo, nhà nhiếp ảnh Vũ Công Điền, trong giới làm báo ai cũng biết. Đó là một tay máy chuyên nghiệp về ảnh báo chí của Thông tấn xã Việt Nam. Và, là một sự duyên dáng đậm chất Quảng Nam, từ mỗi câu chuyện, mỗi bức ảnh của anh. Hơn 30 năm trong nghề, thời gian với anh là những sự kiện, những khoảnh khắc ảnh diễn ra hằng ngày. Vũ Công Điền nói, “nghề báo phải sống chân thành, ngoài tài năng cần phải đi, tiếp cận những người thật việc thật, mới có những khoảnh khắc ảnh trung thực, để cho người xem vui mừng và ngậm ngùi cùng tác phẩm”. Nếu con chữ để diễn tả cuộc sống thì ảnh báo chí là thứ khiến người ta tin vào cuộc sống ấy. Ngoài chất thời sự, ảnh của Vũ Công Điền còn gói ghém trong ấy những thông điệp. Từ trách nhiệm về môi trường, cuộc sống giữa con người với con người, cách ứng xử trong xã hội đến những chia sớt cùng hoạn nạn trong thiên tai… “Gia tài mang theo” về nạn lũ lụt kinh hoàng ở miền Trung 1979 hay “Nỗi đau Chanchu” làm hàng trăm người chết về bão Chan chu 1996; “Cơn giận của rừng” về nạn phá rừng trên đường Hồ Chí Minh… Ảnh của Vũ Công Điền  được nhiều hãng thông tấn như AP (Mỹ), AFP (Pháp), Reuters (Anh), Kyodo (Nhật)… và nhiều tờ báo lớn trên thế giới như New York Time, Bangkok Post, The Times Of India… đánh giá rất cao.

Ảnh: Vũ Công Điền.
Ảnh: Vũ Công Điền.

Giới thiệu cây đàn coang tack

Cùng với triển lãm ảnh “Sắc màu của Đất và Trời” của Vũ Công Điền, tại Phú Thịnh Boutique Resort & Spa, Hội An sẽ ra mắt cây đàn độc đáo do nghệ nhân duy nhất người dân tộc Xê Đăng trên đỉnh núi Ngọc Linh chế tác. Cây đàn nước này người Xê Đăng gọi là cooang tack, có chiều ngang 4m, chiều dài 8m được ghép lại từ 100 ống nứa và mỗi ống có âm thanh khác nhau. Khi âm thanh vang lên, người nghe cứ tưởng như mình đang đứng nơi đại ngàn có suối reo và gió chiều thổi qua rừng trúc.

Ở cuộc triển lãm “Sắc màu của Trời và Đất”, người xem sẽ không nhìn thấy một Vũ Công Điền dễ dàng xúc động trong những khuôn hình đầy tâm sự hay bén ngọt của một nhà báo ảnh. Mà, là một Vũ Công Điền thăng hoa cùng những khoảnh khắc của thiên nhiên. “Trong cuộc đời cầm máy, ngoài ảnh báo chí phục vụ cho công tác tuyên truyền của Thông tấn xã Việt Nam, tôi còn đam mê về ảnh nghệ thuật. Cuộc triển lãm lần thứ nhất 1995 “Màu thời gian” tại Hội An, lặn lội hơn 3 năm trời với phố cổ để có 50 tác phẩm đẹp về phố rêu. Và cuộc triển lãm 1997 “Tôi và Ải bắc”, một mình, một xe máy anh đi từ Tây Bắc qua Việt Bắc để có cuộc triển lãm về phong cảnh nơi vùng biên ải của Tổ quốc”, anh kể. Và lần này, “Sắc màu của Trời và Đất” được anh gom nhặt hình ảnh trong khoảng chừng 5 năm gần đây, được chụp trong những chuyến đi làm từ thiện cùng với Nhóm Vì cộng đồng Quảng Nam - Đà Nẵng (VCD) tại miền Trung và Tây Nguyên. Từ những cánh đồng làng xanh mướt ở miệt trung du Tiên Phước, những hàng cau những mái nhà cổ thấp thoáng ươm trong màu nắng, hay những triền mây trắng lũ lượt bay, phủ đầy những ngọn núi ở đầu nguồn Thu Bồn. Vũ Công Điền thể hiện cho người ta thấy, ngoài cảm nhận tinh tế, tay máy chuyên nghiệp, ảnh nghệ thuật của anh còn dễ khiến người ta xúc động. Vì đó, là những thứ gần gụi trong cuộc sống hằng ngày của những người dân quê. Như gợi nhắc lại một trời ký ức của mỗi người, những ụ rơm ràng, nhịp cầu tre với bà mẹ quê tất tả trong buổi sớm mai… Nghệ thuật xuất phát từ cảm xúc chân thành với mỗi hơi thở của cuộc sống, sẽ dễ kiếm tìm những đồng vọng.

“Qua từng tác phẩm của triển lãm “Sắc màu của Trời và Đất”, mới thấy quê hương nơi nào cũng đẹp. Và càng đẹp hơn, mỗi chúng ta cùng chung tay gìn giữ môi trường, để Trời và Đất sẽ ban cho quê hương đẹp mãi cùng với con người” - Vũ Công Điền chia sẻ. Triển lãm gồm 50 tác phẩm ảnh màu khổ lớn, sẽ dẫn dắt người xem đi từ những điều bình dị nhất đến những khoảnh khắc đẹp của đất trời. Bây giờ, không còn làm việc ở Thông tấn xã Việt Nam, nhưng anh vẫn hoạt động trong lãnh vực báo chí. Và trên hết anh luôn đồng hành với Nhóm Vì cộng đồng Quảng Nam - Đà Nẵng đi thiện nguyện cùng người nghèo và hoàn cảnh đau thương trong khu vực miền Trung & Tây Nguyên. Nên cứ tin rằng, mỗi một khuôn hình từ tay máy của Vũ Công Điền, là một chút cảm xúc gom nhặt từ những điều thiện của đời.


Tác giả: LÊ QUÂN

Nguồn tin: baoquangnam.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Text/HTML


Text/HTML


Text/HTMLTra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập