Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tôn vinh 5 tác phẩm xuất sắc đạt Giải thưởng văn học năm 2014

Ngày đăng: 7:09 | 11/02 Lượt xem: 628

Ngày 7/2, Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức trao giải thưởng văn học năm 2014 cho những tác giả có tác phẩm xuất sắc của làng văn Việt Nam.

 

 Một số tác phẩm xuất sắc được trao giải - ảnh: tuoitre.vn


Chúc mừng những tác giả nhận giải lần này, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều nhấn mạnh: Gần 200 đề cử tham dự giải, sau quá trình lựa chọn cẩn thận, nghiêm túc, các hội đồng sơ khảo đã chọn được 14 tác phẩm vào vòng chung khảo, trong đó lĩnh vực Thơ có 5, Văn xuôi 3, Lý luận phê bình 4 và Văn học dịch 2 tác phẩm. Hội đồng chung khảo với 11 thành viên tổ chức 3 cuộc họp trao đổi với sự có mặt của chủ tịch các hội đồng sơ khảo, đã lựa chọn ra 5 tác phẩm ở 4 thể loại để trao giải.

Đó là cuốn “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4/75” của nhà báo Trần Mai Hạnh (thể loại Văn xuôi); Trường ca ngắn, kịch thơ của Nguyễn Thụy Kha (Thơ); hai tập tiểu luận “Trăm năm trong cõi...” của Giáo sư Phong Lê và “Thơ Việt Nam hiện đại, tiến trình và hình tượng” của Phó Giáo sư-Tiến sĩ Nguyễn Đăng Điệp (Lý luận Phê bình); tiểu thuyết dịch “Cuộc chiến đi qua” của Kanta Ibragimov do Đào Minh Hiệp dịch (Văn học dịch).

Các tác phẩm nhận giải văn học của Hội Nhà văn Việt Nam năm 2014 đều là những tác phẩm xuất sắc, đầy tính nhân văn, được đầu tư công phu, thể hiện tâm huyết, sự sáng tạo của tác giả. Đặc biệt số đó, cuốn tiểu thuyết tư liệu lịch sử “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4/75” của nhà báo Trần Mai Hạnh được ấp ủ trong gần 40 năm, sử dụng những tư liệu chọn lọc, khoa học, kỹ lưỡng về con người, sự kiện lịch sử. Từ "hàng núi" tư liệu lịch sử, tác giả tạo nên một đời sống sinh động quanh những tư liệu lịch sử ấy, ở đó ta có thể cảm nhận được sức nóng của một giai đoạn lịch sử, đặc biệt những đời sống bao phủ quanh các tư liệu đã làm cho tư liệu sống động lạ thường.

Đọc tác phẩm “Biên bản chiến tranh 1-2-3-4/75” của nhà báo Trần Mai Hạnh, ta thấy một cách nhìn công bằng, nhân văn đầy trắc ẩn của chính tác giả. Bên cạnh đó cuốn sách cũng mang lại cho người đọc một cái nhìn đầy suy ngẫm về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc, về truyền thống tốt đẹp của ông cha trong chiến tranh cách mạng, rằng chúng ta chỉ thực sự chiến thắng khi biết chìa tay với kẻ thù...

Trong dịp này, Hội Nhà văn Việt Nam cũng tổ chức kết nạp 50 hội viên mới trong các lĩnh vực Văn xuôi, Thơ, Lý luận phê bình và Văn học dịch…/.


Tác giả: Mỹ Bình

Nguồn tin: TTXVN

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập