Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Sưa vàng ven sông!

Ngày đăng: 7:47 | 16/12 Lượt xem: 1022

Ven các dòng sông Quảng Nam, nhất là sông Tam Kỳ thường có những hàng sưa, hoa vàng rất đẹp. Tên sưa bình dị, nhưng lạ, ít khi nghe đến.

Người ta còn gọi nó là Cửu lý hương: Hương thơm bay thoang thoảng chín dặm đường. Có người lại cho chữ lý là làng, nghĩa là hoa sưa là loài hoa có hương thơm tỏa khắp chín làng thôn, ý muốn nói rằng hương sưa bay xa lắm.

Loài hoa vàng với hương thơm tỏa ngát ấy là loài hoa rất mộc mạc và bình dị, nhưng lại vô cùng riêng biệt của xứ Quảng Nam. Mỗi người nhìn hoa sưa một cách, nhưng dường như hoa sưa là hoa của kỷ niệm trong tâm hồn của bao người, trong mỗi lần quay về cố quận, bâng khuâng một mình nhìn lại giòng sông.

TTQN
Hoa Sưa vàng ở Quảng Nam, giá rẻ hơn Sưa trắng ở Hà Nội nhiều lần - Ảnh: T.Hiền

Ðầu tháng ba âm lịch là lúc mùa hoa sưa nở. Tôi tìm về các hàng sưa ngày cũ như tìm về một quê hương ấu thơ, một khung trời bình yên trong tâm tưởng. Con đường đất nhỏ, như một con đê chạy ven sông, được phủ mát dưới bóng các tán sưa vàng, xa xa phía bên kia sông, chênh chếch về hướng Tây Nam những ngôi tháp Chàm rêu phong lặng lẽ in lên bầu trời thăm thẳm xanh lơ một nét buồn cổ kính.

Trên sông, nắng nhấp nháy trên mặt nước gợn sóng, tạo nên những hoa nắng lao xao, như những ánh mắt tinh nghịch của trẻ con. Những cánh hoa vàng thắm dường như bị các tiếng ve sớm đầu hạ làm cho xao động, rụng rơi lác đác ven sông. Mới buổi sáng thôi, bãi sông vẫn còn xanh rì lá cỏ, mà khi bóng chiều chưa buông hẳn trên sông, đã thấy hoa sưa rải lên cỏ một lớp thảm vàng. Bãi cỏ mộc mạc như cô thôn nữ đã được tô điểm bởi hoa sưa, như một phép lạ, biến thành nàng công chúa đài các kiêu sa. Ánh nắng từ mặt sông phản chiếu lấp lánh trên các cành hoa sưa, gợi lại không khí ảo huyền thời quá khứ.

Hoa sưa là hoa của mộng ước. Hoa bay vàng cả một khoảng trời thơ mộng thuở hoa niên. Hoa sưa là hoa của tình yêu. Những hàng hoa ven sông đã tiễn đưa biết bao bóng hình chia xa biền biệt, để đến mỗi mùa sưa có bao người về lại bến sông, nhìn hoa bỗng thấy nhớ thương ngậm ngùi một thuở nào xa vời vợi,

Thuở chúng tôi còn vào lứa tuổi học trò, thì hoa sưa vàng và dòng sông đầy hoa nắng là nhân chứng cho bao mối tình ngây thơ vụng dại và thuần khiết thần tiên.

TTQN
Mùa hoa Sưa vàng ở Quảng Nam. Đường Cừa đó! - Ảnh: Thủy Hiền

Hoa sưa và hoa nắng, vì nhắc đến hoa sưa không thể không nói đến dòng sông. Hoa sưa hòa lẫn cùng hoa nắng, khắc những nét đẹp đằm thắm trên dòng nước trong xanh. Hoa sưa bay phủ vàng trên hoa nắng, và đế lượt nó, hoa nắng phản chiếu lên những cánh hoa sưa vàng những chuỗi kim cương óng ánh. Hoa sưa rộ rất nhanh mà cũng rất mau tàn.

Hoa sưa là hoa của tuổi học trò. Khi những cánh sưa vàng đã rơi hẳn, và cái mùi thơm ngát lạ lùng ấy không còn bàng bạc trên sông nước nữa, thì nơi sân trường, những cánh phượng hồng mới bắt đầu lập loè giữa khóm lá xanh. Hoa sưa không còn nữa khi mùa hạ đã thực sự đến trong dàn giao hưởng rộn ràng của những chú ve con. Và chỉ có tâm hồn trong như pha lê của tuổi học trò ngày ấy mới còn ghi mãi hình ảnh sâu đậm của kỷ niệm để ngày về chúng tôi có thể nhận ra cung bậc ngọt ngào trong từng cánh sưa bay.

Dọc theo bờ sông, là những hàng cừa già cỗi, mà tuổi của chúng có lẻ còn hơn cả tuổi chúng tôi cộng lại. Ngày xưa, người dân quê ở đây trồng chúng để chống xói mòn cho bờ sông. Hàng cừa, như một bờ kè thiên nhiên với những chiếc rễ xù xì cổ quái soi bóng ven sông, là chiếc nôi êm cho chúng tôi ngày trước. Nằm ngửa trên các thân cừa rủ xuống, nhìn lên hàng sưa vàng thắm, trong tiếng ve sớm đang râm ran, chúng tôi ngỡ mình như đang sống ở một thế giới khác lạ và xinh đẹp.

Hỡi những ai đã ấp ủ hình ảnh của hàng sưa trong kỷ niệm, vì cuộc sống, vì tương lai, vì chạy trốn quá khứ, mà phải biền biệt xa quê, hãy dành một buổi chiều nào đấy, quay về dòng sông mùa cũ, nhìn lại hàng sưa, sẽ cảm nhận ra một điều gì đó vô cùng kỳ diệu, mà suốt đời ta không thể tìm thấy bất cứ ở nơi đâu.

Tác giả: HUỲNH NGỌC CHIẾN

Nguồn tin: http://tuoitrequangnam.com.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập