Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Kỷ niệm 50 năm thành lập Đoàn ca kịch Quảng Nam

Ngày đăng: 15:12 | 09/12 Lượt xem: 930

áng nay 5/12, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã tổ chức Lễ kỷ niệm 50 năm thành lập Đoàn ca kịch Quảng Nam và đón nhận huân chương lao động hạng nhì. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn đã đến dự.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn trao Huân chương lao động hạng nhì cho Đoàn Ca kịch Quảng Nam.

Ngày 24/12/1963, tại khu căn cứ Quảng Đà - đóng ở vùng tây huyện Đại Lộc, Đoàn Văn công Giải phóng Quảng Đà ra đời. Đến tháng 10/1964, Đoàn Văn công Giải phóng Quảng Nam thành lập, cùng với Đoàn Văn công Giải phóng Quảng Đà thực hiện nhiệm vụ tại các địa phương thuộc khu 5. Những năm kháng chiến, diễn viên của hai đoàn văn công ngoài việc chịu đói cơm, lạt muối, sốt rét… còn phải chứng kiến những mất mát hy sinh của đồng chí, đồng đội. Chỉ trong vòng 4 năm từ 1968 đến 1971, đã có 32 cán bộ, diễn viên của hai đoàn hy sinh vì bom pháo, địch phục khi đang biểu diễn tại các vùng cứ lõm…

Sau ngày đất nước thống nhất, vào tháng 10/1975, hai đoàn văn công nhập thành một và được giao chuyên về ca kịch với tên gọi mới Đoàn ca kịch Quảng Nam - Đà Nẵng. Khi nền kinh tế đất nước bắt đầu giai đoạn phục hồi, các diễn viên đoàn ca kịch bằng lời ca tiếng hát của mình tiếp thêm sức mạnh cho công cuộc xây dựng đất nước với những vở diễn được dàn dựng công phu và chuyên nghiệp hơn.
 
Năm 1997, Đoàn ca kịch Quảng Nam - Đà Nẵng tách ra thành hai đơn vị độc lập. Kể từ đây, Đoàn ca kịch Quảng Nam bắt đầu một chương hoạt động mới cho mình. Đó là những nỗ lực trong việc kế thừa và phát triển loại hình nghệ thuật dân ca truyền thống, đồng thời có những đóng góp quan trọng trong công tác xây dựng và phát triển sự nghiệp văn hóa của tỉnh, góp phần nâng cao đời sống văn hóa của người dân, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật đặc trưng xứ Quảng.
 
Từ sau ngày tái lập tỉnh đến nay, Đoàn ca kịch Quảng Nam đã xây dựng hơn 20 chương trình biểu diễn nghệ thuật, 15 vở diễn, thực hiện hơn 1.000 buổi biểu diễn phục vụ nhân dân trong tỉnh với gần 50% số buổi biểu diễn tại các địa phương miền núi, biên giới, hải đảo, thu hút đông đảo người xem, đáp ứng được nhu cầu hưởng thụ nghệ thuật của người dân.
 
Năm 2013, Đoàn ca kịch Quảng Nam được Chủ tịch nước ký quyết định trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì và được tổ chức đón nhận nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập. Trong những năm qua, Đoàn ca kịch Quảng Nam đã dựng nhiều vở diễn gây tiếng vang và nhận được nhiều giải thưởng, như “Biển và bờ” (giải B năm 2013 của Liên hiệp Các hội văn học nghệ thuật), “Một thời đất lửa” (Giải thưởng Văn học nghệ thuật Đất Quảng lần I và Giải thưởng Hội Sân khấu Việt Nam)… Trong tháng 12 này, Đoàn ca kịch Quảng Nam sẽ ra mắt vở diễn mới mang tên “Lâu đài cát”.
 
Phát biểu tại Lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn chúc mừng các kết quả đạt được của Đoàn ca kịch Quảng Nam trong thời gian qua, góp phần quan trọng trong công tác xây dựng và phát triển sự nghiệp văn hóa của tỉnh, đồng thời góp phần nâng cao đời sống văn hóa của người dân, bảo tồn và phát huy giá trị nghệ thuật đặc trưng xứ Quảng. Đồng chí đề nghị Đoàn tiếp tục đổi mới, sáng tạo trong các vở diễn để tuyên truyền đến đông đảo người dân.

Dịp này, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tặng giấy khen cho 9 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động của Đoàn ca kịch trong thời gian qua.

Tác giả: Thùy Dung

Nguồn tin: http://quangnam.gov.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập