Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Cộng đồng chung tay phòng chống ma túy

Ngày đăng: 14:51 | 26/06 Lượt xem: 1004

Nhờ triển khai đồng bộ các giải pháp đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy, 6 tháng đầu năm 2017, tình hình tội phạm ma túy trên địa bàn thành phố Tam Kỳ đã được kiềm chế, giảm thiểu đáng kể.


Phường Tân Thạnh tặng quà động viên người chấp hành xong án phạt tù.

Theo thống kê của công an thành phố Tam Kỳ, tính từ ngày 16/11/2016 đến ngày 15/5/2017, lực lượng chức năng thành phố đã phát hiện bắt giữ 7 vụ, 11 đối tượng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy. So với cùng kỳ năm 2016 giảm 6 vụ và giảm 11 đối tượng. Tang vật thu giữ gồm: 0,949 gam hêrôin; 30,013 gam ma túy đá (methamphetamine); 990,21 gam cần sa tổng hợp; 1 súng kíp, 1 súng bắn đạn bi, 2 xe máy; 1 xe ô tô 7 chỗ; 13 ĐTDĐ và hơn 172 triệu đồng. Ngoài ra, còn xử lý hành chính 10 vụ, 37 đối tượng sử dụng, tàng trữ trái phép chất ma túy. Trên địa bàn Tam Kỳ hiện đang quản lý 231 hồ sơ người nghiện. Trong đó, có 46 hồ sơ áp dụng biện pháp cai nghiện bắt buộc đối với người nghiện không có nơi cư trú ổn định.
 Trung tá Nguyễn Quốc Tuấn – Phó Trưởng Công an thành phố Tam Kỳ cho biết: “Thời gian qua, được sự giúp đỡ tích cực của quần chúng nhân dân nên lực lượng chức năng thành phố Tam Kỳ đã triệt phá thành công nhiều vụ vi phạm về mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép chất ma túy. Trong đó, có những vụ việc các đối tượng lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của các chủ cơ sở cho thuê trọ, karaoke… để tổ chức mua bán, sử dụng trái phép chất ma túy. Bên cạnh đó, tội phạm ma túy đang có xu hướng ngày càng trẻ hóa với những thủ đoạn hoạt động tinh vi, manh động hơn. Do đó, chúng tôi kêu gọi cộng đồng cùng tăng cường phối hợp trong đấu tranh, tố giác tội phạm, đặc biệt đối với các bậc phụ huynh cần quan tâm, giáo dục con em mình, đối với các chủ cơ sở cần tăng cường công tác quản lý, khi thấy có biểu hiện nghi vấn phải báo ngay cho cơ quan chức năng để có biện pháp xử lý, tránh những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.”
Bên cạnh công tác đấu tranh phòng chống tệ nạn ma túy, thành phố thường xuyên tổ chức hoạt động tuyên truyền, giáo dục pháp luật cho các đối tượng hình sự, ma túy và quần chúng nhân dân ở địa bàn dân cư. Đặc biệt, phát huy vai trò của các hội, đoàn thể, cộng đồng trong việc giúp đỡ, cảm hóa người chấp hành xong án phạt tù về lại địa phương. Nhiều người từng vướng vào ma túy sau khi trở về địa phương cũng đã được cộng đồng cảm hóa, giúp đỡ vốn vay, việc làm để hoàn lương. Điển hình như trường hợp của chị L.T.T (29 tuổi), ở khối phố Đoan Trai, phường Tân Thạnh, hiện đang sinh hoạt trong câu lạc bộ cảm hóa, giúp đỡ người chấp hành xong án phạt tù (gọi tắt là “5 + 1”) của phường Tân Thạnh. Hơn 2 năm kể từ ngày về lại địa phương, chị đã vượt qua mặc cảm, tự ti và hòa nhập với cộng đồng, trở thành một công dân lương thiện, tham gia tích cực các hoạt động, phong trào của địa phương.  Chị LTT chia sẻ: “Ngày mới về, bản thân thì không việc làm và luôn lo lắng mọi người sẽ kỳ thị, xa lánh mình. Nhưng các hội, đoàn thể địa phương đã quan tâm động viên và giúp đỡ ít vốn để tôi mua sắm chiếc xe đẩy làm phương tiện sinh kế kiếm sống, rồi tạo điều kiện cho vay vốn, giới thiệu việc làm. Ý nghĩa nhất đó là sự cảm thông, động viên của gia đình, bà con lối xóm… đã tiếp thêm động lực, xua tan mặc cảm, tự ti của người từng lầm lỡ để mình làm lại cuộc đời.”
Trung tá Phạm Văn Học – Trưởng công an Phường Tân Thạnh cho biết thêm: CLB “5+1” của phường hiện có 29 thành viên tham gia sinh hoạt. Thời gian qua, CLB đã huy động sự đóng góp tích cực của cộng đồng để hỗ trợ sinh kế, việc làm cho hơn 10 trường hợp chấp hành xong án, tạo nền tảng để họ hoàn lương. Ngoài ra, dù là địa bàn trung tâm thành phố nhưng phường Tân Thạnh hiện chỉ có 3 người nghiện (theo hồ sơ quản lý), 6/8 khu dân cư không có tệ nạn ma túy. Kết quả đó, có sự đóng góp rất lớn của quần chúng nhân dân với vai trò giám sát, thông báo kịp thời và phối hợp với cơ quan chức năng truy bắt tội phạm.”
Với sự chung tay của cộng đồng, thành phố Tam Kỳ đang đẩy mạnh phong trào “Vào từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng người nghiện” nhằm hướng đến mục tiêu không để phát sinh người nghiện mới, tiến đến “Xây dựng xã, phường, cơ quan, đơn vị, trường học không có ma tuý”.

Tác giả: HOÀNG BIN-QUANG SƠN

Nguồn tin: http://tamkyrt.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Text/HTML


Text/HTML


Text/HTMLTra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập