Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Triển vọng xúc tiến đầu tư

Ngày đăng: 16:19 | 17/01 Lượt xem: 1105

Năm 2018, Quảng Nam đưa ra kế hoạch xúc tiến đầu tư với nhiều giải pháp như chọn đối tác chiến lược, đưa ra những dự án cụ thể, chủ động gặp gỡ, tìm kiếm doanh nghiệp để xúc tiến, thu hút dự án...

Các nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu đầu tư vào Chu Lai. Ảnh: T.D
Các nhà đầu tư Nhật Bản đến tìm hiểu đầu tư vào Chu Lai. Ảnh: T.D

Hiệu quả xúc tiến

Số vốn đầu tư đăng ký 15,8 tỷ USD của các quyết định chủ trương, thỏa thuận nghiên cứu, chấp nhận và chứng nhận đầu tư của 33 dự án tại hội nghị xúc tiến đầu tư Quảng Nam tổ chức hồi tháng 3.2017 là kết quả rõ nét của công tác xúc tiến đầu tư trong năm qua. Ông Võ Văn Hùng - Giám đốc Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư Quảng Nam cho hay, sau hội nghị xúc tiến này, nhiều nhà đầu tư trong và ngoài nước tiếp tục chọn Quảng Nam để tiến hành những cuộc khảo sát địa điểm đầu tư. Có thể nói năm 2017, đã có dấu hiệu bùng nổ đầu tư khi đã cấp mới 87 dự án (70 dự án nội địa và 17 dự án FDI). Điều đáng chú ý là hầu hết dự án được cấp phép đều giảm các thủ tục đầu tư. Đó là tiền đề cho những năm sau Quảng Nam đạt được những kết quả khả quan, đột phá hơn nữa trong xúc tiến và thu hút đầu tư.

Không chỉ mở các hội nghị xúc tiến đầu tư, Quảng Nam đã tiến hành nhiều cuộc tiếp thị, mời gọi, xúc tiến tại các diễn đàn, hội nghị kinh tế vùng miền hay ngoài nước tại các nền kinh tế lớn khu vực như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thái Lan… Có thể kể đến những cuộc xúc tiến vận động đầu tư tại Hàn Quốc, Công ty Dae Young E&C, nhóm các nhà đầu tư Đài Loan hay Nagasaki (Nhật Bản) về lĩnh vực môi trường; xúc tiến đầu tư Nhật Bản thông qua Công ty VBP Accounting, Công ty Brainworks, Công ty DD Diamond - Hàn Quốc về dự án sản xuất máy cắt kim cương, dự án sản xuất rượu Rum của nhà đầu tư Pháp, Công ty TNHH Hasegawa Việt Nam... Mới đây nhất là xúc tiến đầu tư thông qua cuộc gặp gỡ với các nhà đầu tư Hàn Quốc hồi tháng 12.2017. Đồng thời Quảng Nam luôn đón và duy trì mối liên hệ với các nhà đầu tư. Sự có mặt của các dự án thuộc các tập đoàn lớn như Thaco, VinaCapital, Vingroup, Sungroup, BRG, TBS, An Thịnh, Đất Xanh, Panko… thể hiện nỗ lực xúc tiến đầu tư trên bình diện rộng của Quảng Nam đã được hiện thực hóa.

Không chỉ bằng lòng với môi trường đầu tư Quảng Nam, hiệp hội doanh nghiệp quốc tế như Hoa Kỳ, Nhật Bản, Hàn Quốc cho biết sẽ tiếp tục kêu gọi doanh nghiệp đến đầu tư vào Quảng Nam. Những nhà đầu tư đã làm ăn tại địa phương cũng công bố sẵn sàng tăng vốn, mở rộng đầu tư. Ông Choi Young Joo – Chủ tịch Tập đoàn Panko, Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn Quốc – Việt Nam cho biết doanh nghiệp đầu tư vào Việt Nam 18 năm nay đã quyết định mở rộng đầu tư, không chỉ trong lĩnh vực dệt may mà cả nông nghiệp công nghệ cao bởi nhận thấy khu vực này có nhiều tiềm năng.

Chờ đón vận hội mới

APEC 2017 đã trở thành một cơ hội xúc tiến đầu tư không gì tốt hơn cho Quảng Nam. Theo thống kê, 37% CEO khu vực APEC và 50% nhà đầu tư tại Việt Nam đều lạc quan về tăng trưởng kinh tế, bày tỏ ý định chọn Việt Nam và Quảng Nam là điểm đến để mở rộng dự án và tăng vốn đầu tư. Trong khuôn khổ APEC 2017, trước 2.000 nhà đầu tư, doanh nhân đến từ khu vực APEC tham dự hội nghị thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu đã kêu gọi đầu tư vào công nghiệp, du lịch, dịch vụ với lời cam kết sẽ nâng cấp cảng biển có thể đón khách du lịch tàu biển quốc tế và mở rộng du lịch bằng đường thủy qua các đảo, đầu tư hạ tầng cảng hàng không sân bay Chu Lai, mạng lưới giao thông kết nối các tỉnh trong khu vực và quốc tế. “Tiềm năng Quảng Nam còn rất lớn, thời cơ và vận hội đang chờ đợi. Quảng Nam đang tạo ra sự thay đổi để phục vụ, đồng hành với doanh nghiệp bằng những cải cách tích cực. Kỳ vọng sẽ đón làn sóng đầu tư vào Quảng Nam” - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nói.

Lịch xúc tiến đầu tư của Quảng Nam ngày càng dày đặc. Chỉ riêng năm 2018, có khá nhiều chương trình kết nối với các tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản, Hàn Quốc, Hiệp hội thương mại châu Âu, Hàn Quốc, Singapore. Sẽ mở hội nghị xúc tiến đầu tư vào Quảng Nam tại Cộng hòa liên bang Đức, Singapore... Kế hoạch của Quảng Nam là xác định những lĩnh vực có thế mạnh của tỉnh để thu hút đầu tư. Xác định các đối tác chiến lược, các nhà đầu tư tiềm năng để kêu gọi. Quảng Nam đã chủ động củng cố và thiết lập mối quan hệ hợp tác với các cơ quan đại diện kinh tế, ngoại giao của Việt Nam ở nước ngoài thông qua các tham tán đầu tư; kết nối với các cơ quan chuyên trách xúc tiến đầu tư của nước ngoài tại Việt Nam để phối hợp quảng bá và xúc tiến đầu tư. Không chỉ vậy, Quảng Nam sẽ hỗ trợ tối đa về mặt thủ tục để nhà đầu tư sớm triển khai dự án; sẽ hợp tác với các viện nghiên cứu nước ngoài, cơ quan tư vấn, thực hiện những hoạt động nghiên cứu, đánh giá tiềm năng, xu hướng và lựa chọn đối tác cụ thể để trực tiếp đến trụ sở chính, “đại bản doanh” của nhà đầu tư để giới thiệu dự án và mời gọi đầu tư.

Ông Võ Văn Hùng – Giám đốc Trung tâm Hành chính công và xúc tiến đầu tư cho hay Quảng Nam sẽ chủ động gặp gỡ các nhà đầu tư tại các diễn đàn, hội nghị đầu tư. “Xúc tiến đầu tư là cả một quá trình lâu dài. Không phải chỉ thông qua một hoặc hai chương trình, sự kiện là thấy được kết quả. Quảng Nam tổ chức gặp gỡ riêng từng đối tác để có điều kiện nói sâu hơn, lắng nghe kỹ hơn để từ đó có những giải pháp cụ thể cho từng thị trường, từng đối tác trong công tác thu hút đầu tư, hỗ trợ doanh nghiệp. Ngoài ra, sẽ tăng cường xúc tiến đầu tư tại chỗ. Tạo điều kiện thuận lợi để các nhà đầu tư đang thực hiện dự án tại Quảng Nam mở rộng đầu tư, tăng năng suất, đổi mới công nghệ và tái đầu tư…Chính điều này sẽ làm tiền đề cho các nhà đầu tư “tự tin” giới thiệu các nhà đầu tư mới vào Quảng Nam” - ông Hùng nói.Tác giả: TRỊNH DŨNG

Nguồn tin: http://baoquangnam.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập