Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Quảng Nam - Quảng Ngãi: Cùng hỗ trợ nhau phát triển

Ngày đăng: 15:43 | 19/09 Lượt xem: 892

Dù đã có mối quan hệ hợp tác, gắn bó rất nhiều năm, nhưng chiều 15.9, tại TP.Tam Kỳ, lần đầu tiên Thường trực Tỉnh ủy Quảng Nam và Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi mới có dịp cùng ngồi lại trong một hội nghị để thảo luận, thống nhất hướng giải quyết các nội dung hợp tác, phát triển giữa hai địa phương.

Ảnh: Quang cảnh hội nghị bàn nội dung hợp tác giữa lãnh đạo hai tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi chiều 15.9. Ảnh: N.Đ
Quang cảnh hội nghị bàn nội dung hợp tác giữa lãnh đạo hai tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi chiều 15.9. Ảnh: N.Đ

Các đồng chí Nguyễn Ngọc Quang - Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Quảng Nam và Lê Viết Chữ - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi cùng chủ trì hội nghị. Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ngãi Nguyễn Thanh Quang cùng đại diện lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Quân khu 5, Cảng hàng không Việt Nam và các sở ngành của hai tỉnh dự hội nghị.

Thống nhất 4 nội dung hợp tác chủ đạo

Liên kết giữa hai tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi là một yêu cầu bức thiết để hợp tác phát triển, khai thác hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của hai địa phương. Do có nhiều đặc điểm tương đồng về không gian kinh tế nên nét nổi bật trong mối liên kết giữa hai tỉnh là hợp tác phát triển Khu kinh tế mở Chu Lai và Khu kinh tế Dung Quất. Từ tình hình thực tiễn mối quan hệ hợp tác phát triển giữa hai địa phương thời gian qua, tại hội nghị lần này, tỉnh Quảng Nam đề xuất 4 nội dung hợp tác chủ đạo có liên quan giữa hai tỉnh. Các nội dung này đã nhận được sự thống nhất cao của lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi.

Theo đó, hai tỉnh cùng phối hợp, chia sẻ thông tin và cùng nhau hợp tác trong quy hoạch để khai thác hạ tầng dùng chung, liên kết phát triển ngành, lĩnh vực và liên kết trong thu hút đầu tư nhằm khai thác tiềm năng hợp lý, nâng cao hiệu quả đầu tư, tránh trùng lặp, dàn trải. Thống nhất đưa vào chương trình để bàn, phối hợp xây dựng một cơ chế, chính sách đặc thù chung cho Khu kinh tế mở Chu Lai và Khu kinh tế Dung Quất để làm đòn bẩy quan trọng, khai thác tối đa tiềm năng, thế mạnh vốn có của hai địa phương.

Đối với công tác phân định địa giới hành chính khu vực phía tây giữa 2 tỉnh, liên quan đến thẩm quyền quản lý địa giới hành chính đã được giao cho địa phương nào thì địa phương đó chịu trách nhiệm quản lý đất đai và cấp các loại giấy tờ liên quan đến quyền sử dụng đất cho người dân có yêu cầu; kể cả thuộc thẩm quyền của địa phương khác quản lý về hộ khẩu theo quy định pháp luật. 

Về đầu tư xây dựng tuyến ống dẫn khí của Trung tâm Khí điện miền Trung, Quảng Nam đề nghị tuyến ống dẫn khí của trung tâm từ huyện Núi Thành đến huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) nên thống nhất đi về hướng tây của sân bay Chu Lai chạy song song với quốc lộ 1 vào Dốc Sỏi về Dung Quất. Trong việc triển khai thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển Cảng hàng không quốc tế Chu Lai đến năm 2015 và định hướng đến năm 2025 tại Quyết định 543/QĐ-TTg ngày 13.5.2008 của Thủ tướng Chính phủ, tỉnh Quảng Nam đã thống nhất có Tờ trình số 4895/TTr-UBND ngày 12.9.2017 gửi Thủ tướng Chính phủ và các bộ, ngành trung ương đề nghị điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển Cảng hàng không quốc tế Chu Lai đến năm 2030. Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, đây là căn cứ pháp lý quyết định để có chủ trương đầu tư các công trình, dự án thuộc sân bây Chu Lai, trong đó, có tuyến đường Dốc Sỏi phía nam sân bay Chu Lai mà tỉnh Quảng Ngãi đang đề nghị.

Thảo luận các nội dung hợp tác giữa hai địa phương, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Đinh Văn Thu cho hay: sau gần 10 năm đầu tư và khai thác tại Cảng hàng quốc tế Chu Lai theo Quy hoạch tổng thể đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 543/QĐ-TTg ngày 13.8.2008, đến nay xuất hiện nhiều bất cập, đặc biệt công tác dự báo chưa theo kịp sự phát triển của thị trường. Vì vậy, cần phải có sự điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp với sự phát triển nhanh của các tỉnh trong khu vực kinh tế trọng điểm miền Trung, trong đó, có hai tỉnh Quảng Nam - Quảng Ngãi. “Quảng Nam ý thức rằng đây là sân bay còn lại duy nhất với mặt bằng sạch hàng nghìn héc ta rất quý hiếm cần phải được nghiên cứu, quy hoạch cẩn trọng, có tính lâu dài trong chiến lược phát triển của quốc gia, chứ không phải chỉ là của tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi và các địa phương miền Trung” - Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nhấn mạnh.

Cùng hỗ trợ nhau phát triển 

Thống nhất với các nội dung hợp tác giữa hai địa phương, được lãnh đạo tỉnh Quảng Nam đề xuất, đưa ra bàn tại hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ bày tỏ: Quảng Nam - Quảng Ngãi có mối quan hệ rất gắn bó, hỗ trợ nhau cùng phát triển nhưng cho đến hôm nay thì lãnh đạo hai địa phương mới có dịp cùng ngồi lại với nhau để bàn bạc cụ thể về các nội dung hợp tác phát triển. Đây chính là tín hiệu lạc quan, hết sức tích cực, mở ra các cơ hội mới đối với mối quan hệ hợp tác, cùng phát triển giữa hai địa phương trong tương lai.

Cũng theo ông Lê Viết Chữ, sự phát triển của Quảng Nam sẽ tạo đà cho sự phát triển của tỉnh Quảng Ngãi. Chính sự phát triển của Khu kinh tế mở Chu Lai sẽ kích thích sự phát triển công nghiệp của Khu kinh tế Dung Quất trong những năm tới. Với nét tương đồng về vị trí địa lý, điều kiện tự nhiên, truyền thống văn hóa của vùng đất xứ Quảng, đòi hỏi hai tỉnh cần phát huy các lợi thế này để cùng phát triển kinh tế - xã hội của mỗi địa phương. Trong định hướng phát triển công nghiệp, Quảng Ngãi ưu tiên định hướng chủ đạo là lọc dầu, hóa dầu và mở rộng ra các lĩnh vực sản xuất khác như thép... Cùng với đó là phát triển du lịch - dịch vụ mà Quảng Ngãi có nhiều tiềm năng nhưng chưa làm tốt và cần phối hợp với Quảng Nam.

“Trước mắt, hai địa phương hợp tác trong quy hoạch để xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ, kết nối thông suốt, tạo động lực kích thích sự phát triển. Sau cuộc làm việc hôm nay, các ngành chức năng hai địa phương cần tiếp tục tìm hiểu, cùng ngồi lại với nhau để bàn giải pháp hợp tác hiệu quả trên các lĩnh vực mà mỗi bên có tiềm năng, thế mạnh. Đồng thời cũng bàn thêm đối với định hướng phát triển công nghiệp ở khu vực giáp ranh hai địa phương thì phải nên thu hút và hỗ trợ đầu tư theo hướng nào cho thật hiệu quả, làm tốt công tác bảo vệ môi trường, xử lý rác thải, nước thải...” - Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Lê Viết Chữ nói.

Phát biểu kết luận hội nghị, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam Nguyễn Ngọc Quang đã phân tích làm rõ hơn yêu cầu thực tiễn, điều kiện pháp lý đối với một số nội dung được lãnh đạo tỉnh hai địa phương quan tâm, thảo luận như liên kết phát triển du lịch, điều chỉnh quy hoạch sân bay Chu Lai, xây dựng đoạn đường nối dài trong sân bay Chu Lai (khoảng 6,1km) do Quảng Ngãi đề xuất... Đồng chí Nguyễn Ngọc Quang khẳng định: “Các định hướng chiến lược phát triển của Quảng Ngãi đều rất tương đồng với định hướng phát triển của Quảng Nam. Vì vậy, các nội dung được lãnh đạo hai bên thảo luận, thống nhất tại hội nghị lần này sẽ được tổng hợp, hoàn thiện thành thông báo ghi nhớ để Quảng Nam - Quảng Ngãi cùng chung tay phối hợp thực hiện hiệu quả, vì sự phát triển của hai địa phương trong thời gian đến”.


Tác giả: NGUYÊN ĐOAN

Nguồn tin: http://baoquangnam.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập