Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Khuyến khích NLĐ bảo lưu thời gian đóng BHXH

Ngày đăng: 14:07 | 11/09 Lượt xem: 690

Tám tháng đầu năm 2018, BHXH Việt Nam đã giải quyết 78.092 hồ sơ hưởng lương hưu, trợ cấp BHXH và giải quyết 539.527 người hưởng trợ cấp một lần.

Đối tượng nhận BHXH một lần chủ yếu ở độ tuổi ngoài 35. Tại các doanh nghiệp (DN) thâm dụng lao động (dệt may, da giày), do điều kiện lao động khắc nghiệt nên lao động lớn tuổi không còn đủ sức khỏe để làm việc đã tự động rút khỏi thị trường lao động. Bên cạnh đó, nhiều DN tìm mọi cách để sa thải lao động lớn tuổi nhằm giảm chi phí về tiền lương, bảo hiểm.
Khuyến khích NLĐ bảo lưu thời gian đóng BHXH - Ảnh 1.

Lao động lớn tuổi cần được hỗ trợ chuyển đổi nghề sau khi bị sa thải Ảnh: AN KHÁNH

Để hạn chế tình trạng này, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã kiến nghị cần thực hiện các giải pháp nhằm khuyến khích người lao động (NLĐ) khi chấm dứt hợp đồng lao động lựa chọn việc bảo lưu thời gian tham gia BHXH thông qua sửa đổi chính sách theo hướng tăng quyền lợi nếu bảo lưu thời gian, giảm quyền lợi nếu hưởng BHXH một lần. Chẳng hạn, NLĐ khi nhận BHXH một lần sẽ chỉ được nhận lại phần đóng góp của bản thân (8%), không được nhận phần do cơ quan, tổ chức, DN đóng. Các bộ, ngành liên quan cần phải nghiên cứu, tăng cường đào tạo nghề, chuyển hướng nghề nghiệp cho nhóm lao động sau 35 tuổi có khả năng bị đào thải khỏi thị trường lao động này tiếp tục có cơ hội việc làm thích hợp. 

Tác giả: Đ.Viên

Nguồn tin: https://nld.com.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập