Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Nâng cao hiệu quả hoạt động phản biện xã hội

Ngày đăng: 10:13 | 07/03 Lượt xem: 673

Thời gian qua, hoạt động phản biện xã hội được UB MTTQ các cấp thành phố Hà Nội triển khai có hiệu quả, ngày càng nâng cao chất lượng. Với cách làm bài bản, trên cơ sở thực tiễn, hoạt động phản biện xã hội đã góp phần tăng cường đồng thuận trong thực hiện các nghị quyết, quyết định của thành phố.

Nâng cao hiệu quả hoạt động phản biện xã hội
Các hội nghị phản biện xã hội đã góp phần tăng cường đồng thuận trong thực hiện các nghị quyết, quyết định của Hà Nội.

Thống nhất xây dựng kế hoạch

Phó Chủ tịch UB MTTQ TP Hà Nội Dương Cao Thanh cho biết, để nâng cao hiệu quả của hoạt động phản biện xã hội, năm 2015, UB MTTQ thành phố đã chủ động phối hợp với HĐND, UBND thống nhất và ký quy chế phối hợp về phản biện xã hội. 

Với sự chỉ đạo của Thành ủy, Quy chế phối hợp này đã thực sự tạo điều kiện thuận lợi để MTTQ, các đoàn thể chính trị-xã hội tham gia phản biện. Đến nay công tác phản biện xã hội đã được Mặt trận thành phố triển khai ở cả 3 cấp. 

Ở cấp thành phố, tháng 12 hàng năm, UB MTTQ chủ trì thống nhất với HĐND, UBND thành phố các nội dung phản biện trong năm. Nội dung phản biện xã hội tập trung vào các yêu cầu do Thành ủy chỉ đạo, các dự thảo chương trình, kế hoạch, nghị quyết phát triển kinh tế, xã hội các đề án, dự án… có tác động nhiều đến xã hội do HĐND, UBND thành phố chuẩn bị ban hành.

Để tạo sự đồng thuận, trước khi tiến hành phản biện xã hội, Ban Thường trực UB MTTQ thành phố đều họp, thống nhất xây dựng kế hoạch phản biện với các đơn vị tham gia như cơ quan thường trực xây dựng dự thảo văn bản, các chuyên gia, nhà khoa học, các đơn vị liên quan nhằm xác định rõ cụ thể nội dung phản biện, thống nhất thời gian, địa điểm, thành phần tham gia khảo sát thực tế.

Căn cứ vào các nội dung phản biện xã hội, Mặt trận cũng đã chủ động phối hợp với các trường đại học, viện nghiên cứu, các cục chuyên ngành của Bộ Xây dựng, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Giao thông Vận tải, Bộ Giáo dục và Đào tạo để thống nhất các nội dung nghiên cứu, các kiến thức chuyên ngành có liên quan đến nội dung phản biện và mời tham gia ý kiến tại các hội nghị phản biện. 

Thể hiện được nguyện vọng chính đáng của nhân dân, doanh nghiệp

Ông Dương Cao Thanh khẳng định, điểm nhấn của hoạt động phản biện xã hội đã phản ánh được hơi thở của thực tiễn. Tất cả các nội dung phản biện đều được Mặt trận thành phố thực hiện khảo sát thực tế. Như khi phản biện Dự thảo Nghị quyết “Quy định cơ chế hỗ trợ từ ngân sách thực hiện Đề án chương trình sữa học đường”, đoàn khảo sát đã xuống tận các trường mầm non trên địa bàn để gặp gỡ, thu thập ý kiến của cơ sở, hàng trăm phụ huynh học sinh. 

Hay như khi phản biện Dự thảo Nghị quyết “Về việc quy định mức hỗ trợ vùng bị ảnh hưởng môi trường cho người dân xung quanh các khu xử lý chất thải trên địa bàn thành phố” Mặt trận Thành phố đã trực tiếp đến bãi rác Xuân Sơn thị xã Sơn Tây và bãi rác Nam Sơn huyện Sóc Sơn để giám sát thực tế, gặp gỡ người dân để thu thập ý kiến, kiến nghị.

Đến nay các hội nghị khảo sát của Mặt trận đã đạt được hiệu quả rất cao với đại biểu tham dự mỗi hội nghị trung bình gần 100 người với hàng chục ý kiến phát biểu. Ngoài ra Ban tổ chức còn nhận được khoảng 80 ý kiến tham gia bằng phiếu khảo sát. Đây là những thông tin quan trọng phản ánh ý kiến, kiến nghị của cử tri đối với các dự thảo nghị quyết, dự thảo đề án, chương trình của thành phố để phục vụ cho hội nghị phản biện.

Chính từ việc được khảo sát thực tế nên các ý kiến tham gia tại các hội nghị phản biện xã hội đã thể hiện được nguyện vọng chính đáng của nhân dân, doanh nghiệp. Sau khi được phản biện các dự thảo nghị quyết, đề án lớn của HĐND, UBND thành phố được ban hành đều đáp ứng được nguyện vọng của nhân dân, thể hiện dân chủ có sự đồng thuận cao trong xã hội.

Sau 5 năm thực hiện Quyết định 217-QĐ/TW, Quyết định 218-QĐ/TW của Bộ Chính trị (khóa XI) về giám sát, phản biện xã hội, tham gia góp ý xây dựng Đảng, xây dựng chính quyền của MTTQ Việt Nam và các đoàn thể chính trị-xã hội, Mặt trận thành phố đã tổ chức được 18 hội nghị phản biện xã hội tham gia đóng góp ý kiến, kiến nghị vào tờ trình và dự thảo Nghị quyết HĐND thành phố, dự thảo quyết định, quy định của UBND thành phố trình tại kỳ họp; MTTQ Việt Nam cấp huyện tổ chức 204 hội nghị phản biện xã hội; các quận, huyện, thị xã đã tổ chức 177 cuộc đối thoại với nhân dân; cấp xã, phường, thị trấn tổ chức 1.716 cuộc đối thoại với nhân dân.


Nguồn tin: http://daidoanket.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập