Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tam Kỳ sắp xếp mạng lưới trường, lớp nâng cao chất lượng giáo dục

Ngày đăng: 15:11 | 09/11 Lượt xem: 518

Trước thực trạng trường lớp còn phân tán với nhiều điểm trường, quy mô nhỏ, lẻ gây khó khăn trong công tác quản lý cũng như nâng cao chất lượng giáo dục, thành phố Tam Kỳ đã tiến hành sắp xếp mạng lưới trường, lớp theo hướng tinh gọn.

Sắp xếp mạng lưới trường lớp, nâng cao chất lượng dạy và học.
Sắp xếp mạng lưới trường lớp, nâng cao chất lượng dạy và học.
Trước kia, Trường Tiểu học Ngô Gia Tự (xã Tam Thanh, TP.Tam Kỳ) có 3 điểm trường phân bố ở thôn Hạ Thanh 1, Tỉnh Thủy và điểm trường chính ở thôn Thượng Thanh. So với điểm trường chính thì 2 điểm trường còn lại số lượng học sinh ít, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ cho việc dạy và học còn hạn chế gây ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng giáo dục của xã. Thực hiện đề án “Phát triển giáo dục xã Tam Thanh giai đoạn 2016 – 2020”, đầu năm học 2016 – 2017 UBND xã Tam Thanh đã tiến hành sáp nhập điểm trường tại thôn Tỉnh Thủy về điểm trường chính và đến năm học 2017 – 2018, tiếp tục sáp nhập điểm trường thôn Hạ Thanh 1 về cơ sở chính. Ngoài ra, thành phố đã đầu tư trên 12 tỷ đồng để mở rộng điểm trường chính với 18 phòng học, cải tạo các phòng hiệu bộ, bếp ăn bán trú cho học sinh. Ông Trần Ngọc Liệu – Hiệu trưởng trường Tiểu học Ngô Gia Tự cho biết: “Địa phương và nhà trường đã tổ chức họp thông báo rõ chủ trương, lấy ý kiến về việc sáp nhập và nhận được sự đồng thuận cao trong nhân dân. Bên cạnh đó, để đảm bảo việc đi lại cho các em, phụ huynh các thôn ở xa điểm trường đã hợp đồng xe để đưa đón con em tới trường.”
dsc 0012
Học sinh tham gia nhiều hoạt động để phát triển toàn diện.
Toàn thành phố hiện có 46 trường ở 3 cấp Mầm non, Tiểu học, THCS. Trong đó, Mầm non: 22 trường, Tiểu học: 14 trường: THCS 10 trường. Tổng số lớp là 670 với 22.502 học sinh. Đội ngũ giáo viên các cấp học có trình độ chuyên môn và năng lực  được bố trí đáp ứng yêu cầu dạy và học. Tổng số cán bộ, giáo viên, nhân viên hiện có 1.290 người (biên chế: 1.220 người, hợp đồng: 70 người). Tuy nhiên mạng lưới trường lớp của một số địa phương trên địa bàn còn phân tán với nhiều điểm trường, quy mô nhỏ, lẻ. Ở một số địa phương vùng ven, trước kia do điều kiện dân cư thưa thớt, đường sá đi lại khó khăn nên đã xuất hiện một số trường có nhiều điểm trường. Đơn cử như trường Mẫu giáo Măng Non xã Tam Ngọc, ngoài điểm trường chính ở thôn Bình Hòa thì 2 điểm trường còn lại được phân bố ở thôn Trà Lang và thôn Đồng Hành. Riêng điểm trường tại thôn Trà Lang chỉ có 10 em theo học với 2 giáo viên tham gia giảng dạy. Nguyên nhân chủ yếu là do vị trí của trường không thuận lợi với đường giao thông nên nhiều gia đình chọn gửi con tại các trường tư thục trên địa bàn. Để đảm bảo việc học tập của con em cũng như tránh lãng phí nguồn lực đầu tư, địa phương đã xây dựng kế hoạch để sắp xếp lại điểm trường cho phù hợp. Ông Nguyễn Thanh Yên – Chủ tịch UBND xã Tam Ngọc cho biết: “Trước mắt, địa phương sẽ tổ chức lấy ý kiến người dân 3 thôn Phú Ninh, Trà lang, Đồng Nghệ về việc sáp nhập điểm trường Măng Non tại thôn Trà Lang về điểm trường chính. Theo lộ trình đến năm 2020 Tam Ngọc sẽ tiến hành sáp nhập còn 1 điểm trường.”
Ông Trần Ngọc Sơn – Trưởng Phòng GD&ĐT TP.Tam Kỳ cho biết, trước khi có Nghị quyết số 19 của Trung ương thì TP.Tam Kỳ cũng đã có chủ trương sáp nhập dần các điểm trường lẻ về điểm trường chính. Một số trường có nhiều điểm trường trước đây như: trường Tiểu học Nguyễn Viết Xuân (Tam Phú), Trần Quý Cáp (Tam Ngọc), Ngô Gia Tự (Tam Thanh)… đã được quy hoạch sắp xếp thành 1 điểm trường. Cùng với việc sáp nhập các điểm trường lẻ thì thành phố đã đầu tư, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị tại điểm trường chính để phục vụ tốt nhất nhu cầu học tập, phát triển thể chất của các em đồng thời tránh việc đầu tư dàn trải, lãng phí nguồn lực. “Chủ trương sáp nhập các trường nhỏ, lẻ đều nhận được sự đồng thuận rất cao của các phụ huynh. Hiện nay, thành phố Tam Kỳ đang tiến hành xây dựng đề án “Quy hoạch, sắp xếp lại trường, điểm trường, lớp học gắn với bố trí đội ngũ cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2018 – 2030” thông qua đó thành phố sẽ quy hoạch, sắp xếp lại các đơn vị trường học công lập theo hướng tinh gọn, khắc phục tình trạng dàn trải, tinh giản biên chế gắn với nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, giáo viên trong toàn ngành.” – Ông Sơn nói.


Tác giả: QUANG SƠN

Nguồn tin: https://tamkyrt.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập