Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Đồng hành vì sinh viên và cộng đồng

Ngày đăng: 7:25 | 21/07 Lượt xem: 1131

Những năm qua, hoạt động đoàn trong Trường Đại học (ĐH) Quảng Nam luôn có những cách làm mới, tạo sự lôi cuốn, thu hút đông đảo sinh viên tham gia.

Sinh viên Trường Đại học Quảng Nam tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Ảnh: VINH ANH
Sinh viên Trường Đại học Quảng Nam tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi”. Ảnh: VINH ANH

Thiết thực vì sinh viên

Khởi nguồn từ thành công của Câu lạc bộ Tiếng Việt do Khoa Ngữ văn thực hiện, Đoàn trường ĐH Quảng Nam đã thành lập Câu lạc bộ Hữu nghị sinh viên Việt - Lào và triển khai nhân rộng mô hình “Đôi bạn cùng tiến” trong toàn trường. Theo đó, cứ một sinh viên Việt Nam đăng ký giúp đỡ, hỗ trợ cho một bạn sinh viên Lào đang học tập tại trường, nhất là trong chuyện học Tiếng Việt. Anh Bùi Xuân Diệu - Bí thư Đoàn trường cho biết, qua nhiều năm triển khai, đến nay toàn trường đã hình thành khoảng 200 “Đôi bạn cùng tiến” ở khắp liên chi đoàn. Đây là một trong những mô hình hay, sáng tạo do đoàn trường phát động và triển khai mang lại hiệu quả thiết thực cho sinh viên.

Theo anh Bùi Xuân Diệu - Bí thư Đoàn trường ĐH Quảng Nam, việc quan trọng nhất của sinh viên là học tập, do đó bên cạnh những hoạt động “bề nổi”, nhiệm vụ của đoàn trường trong nhiệm kỳ tới là phải đặt vấn đề đồng hành, hỗ trợ sinh viên trong học tập, nghiên cứu khoa học, hướng nghiệp, giải quyết bài toán việc làm lên hàng đầu.

Sinh viên Bùi Thị Hoa và Soukphachan Huengvilai (Lào), cùng học Khoa Văn hóa du lịch là một trong những “Đôi bạn cùng tiến” tại Trường ĐH Quảng Nam. Những bất đồng về ngôn ngữ, văn hóa giữa hai nữ sinh viên đã dần được khỏa lấp bởi sự gắn bó, giúp đỡ nhau trong học tập và sinh hoạt. Nói về tình bạn giữa mình với Soukphachan, Hoa kể do học cùng khoa nên có nhiều môn cả hai học chung với nhau. Soukphachan là sinh viên Lào duy nhất trong lớp, mỗi khi học cùng, Hoa luôn chủ động kết nối trò chuyện làm quen. Từ làm quen trên lớp, nói chuyện qua mạng xã hội đến việc gặp gỡ, cùng nhau đi chơi, lên thư viện… Hoa và Soukphachan trở thành đôi bạn thân từ lúc nào không biết. Hoa chia sẻ: “Ở lớp cũng như trong sinh hoạt, mình luôn cố gắng để gần gũi và giúp đỡ bạn. Trên lớp, khi Soukphachan hỏi những từ mà giáo viên dạy trên bảng hoặc các bạn cùng lớp nói nhưng không hiểu, mình luôn sẵn sàng diễn giải cặn kẽ. Có khi Soukphachan làm tiểu luận, vì vốn tiếng Việt còn hạn chế, mình hỗ trợ bạn hết mình. Trong sinh hoạt cuộc sống thường ngày cũng vậy, chúng mình hay chia sẻ với nhau về những khó khăn, chuyện buồn vui”. Hoa còn cho biết, bản thân rất thích thú khi tham gia mô hình “Đôi bạn cùng tiến” vì tính thiết thực và hiệu quả. “Trong quá trình tham gia, mình không những có thể giúp đỡ bạn mà còn học hỏi thêm rất nhiều về ngôn ngữ, văn hóa và con người nước bạn Lào” - Hoa chia sẻ.

Hiện nay, Đoàn trường ĐH Quảng Nam có hơn 5.300 đoàn viên, trong đó hàng năm đoàn trường tiếp nhận chuyển đi và đến khoảng 2.000 đoàn viên. Với số lượng đoàn viên đông như vậy, đoàn trường luôn quan tâm, hỗ trợ, tạo sân chơi để sinh viên rèn luyện, học tập. Anh Bùi Xuân Diệu cho biết, để đáp ứng nhu cầu phát triển của sinh viên, đoàn trường đặc biệt quan tâm đến các hoạt động đồng hành với thanh niên trong phát triển kỹ năng xã hội. Nhiều mô hình giáo dục kỹ năng đã có kết quả tích cực, được sinh viên đón nhận, như mô hình sinh hoạt kỹ năng đội hình nhóm, tiêu biểu là mô hình Câu lạc bộ Kỹ năng thu hút hàng trăm sinh viên tham gia. Bên cạnh đó, các cơ sở đoàn trực thuộc đã tổ chức nhiều loại hình hoạt động, sân chơi, cuộc thi bổ ích để đoàn viên thanh niên rèn luyện các kỹ năng cơ bản như thuyết trình, tư duy độc lập, làm việc nhóm…

Xung kích vì cộng đồng

Từ những con số

Nhiệm kỳ 2014-2017, tuổi trẻ Trường ĐH Quảng Nam đã thực hiện 1 công trình thanh niên cấp tỉnh, 1 cấp trường và 16 công trình cấp cơ sở, với tổng kinh phí thực hiện khoảng 80 triệu đồng. Hàng năm, đoàn trường vận động trao tặng 30 suất học bổng “Thắp sáng ước mơ” cho sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Tổ chức cho hơn 1.500 lượt đoàn viên thanh niên tình nguyện tham gia chương xây dựng nông thôn mới; thực hiện phát quang, mở rộng 8km đường giao thông nông thôn, làm hàng trăm mét đường bê tông, bắt 200m điện chiếu sáng… Đoàn trường còn phối hợp tổ chức được 6 đợt hiến máu tình nguyện với hơn 3.000 đoàn viên thanh niên tham gia, thu được 1.347 đơn vị máu; trong các đợt “Tiếp sức mùa thi”, đã tổ chức tư vấn cho hơn 4.000 lượt thí sinh, giới thiệu 1.000 chỗ trọ giá rẻ, phát 2.000 cuốn cẩm nang, chở  miễn phí 1.800 lượt thí sinh.

Năm 2016, Đoàn trường ĐH Quảng Nam được Tỉnh đoàn trao cờ “Đơn vị thi đua xuất sắc công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2016”, là một trong 3 đơn vị dẫn đầu khối Đoàn trực thuộc Tỉnh đoàn. Đây cũng là danh hiệu thi đua xuất sắc năm thứ 3 liên tiếp Đoàn trường ĐH Quảng Nam được Tỉnh đoàn trao tặng.

Những hoạt động xung kích, tình nguyện nổi bật như chiến dịch “Mùa hè xanh”, chương trình “Tiếp sức mùa thi”… luôn là “thương hiệu” của tuổi trẻ Trường ĐH Quảng Nam. Năm nay, mặc dù kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia có nhiều thay đổi nhưng tinh thần ra quân hoạt động của các tình nguyện viên “Tiếp sức mùa thi” Trường ĐH Quảng Nam vẫn rất khí thế. Trường ĐH Quảng Nam vẫn là đơn vị bố trí nhiều đội hình tình nguyện nhất tại 7 điểm thi với gần 100 tình nguyện viên tham gia. Là người chỉ huy trực tiếp đội hình thanh niên tình nguyện “Tiếp sức mùa thi” nhiều năm, anh Võ Hồng Tri - Thường trực Đoàn trường cho biết, chương trình “Tiếp sức mùa thi”, “Tiếp sức đến trường” là những hoạt động “xương sống” trong phong trào xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ nhà trường nhiều năm qua. Như ở kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2016, Trường ĐH Quảng Nam đã có hơn 400 tình nguyện viên tham gia chương trình “Tiếp sức mùa thi” được tuyển chọn từ hơn 1.000 đơn đăng ký. Đợt tình nguyện kéo dài gần một tuần, các tình nguyện viên đã có mặt ở 16 điểm thi, mỗi điểm chia thành 5 đội hình tình nguyện gồm: đội hình xe đưa đón miễn phí; đội tư vấn tại chỗ; đội giữ xe miễn phí; đội tình nguyện đón thí sinh xã Trà Leng (Nam Trà My) và đội tình nguyện đón thí sinh xã Trà Kót (Bắc Trà My). “Chương trình “Tiếp sức mùa thi” giống như hoạt động khởi động cho chiến dịch “Mùa hè xanh” mà Đoàn trường ĐH Quảng Nam triển khai hàng năm. Qua các hoạt động xung kích, tình nguyện, tuổi trẻ nhà trường đã tạo ấn tượng đẹp trong lòng cộng đồng. Đồng thời tham gia các chương trình cũng là cơ hội để sinh viên rèn luyện ý chí, sống có trách nhiệm với bản thân và cộng đồng” - anh Tri chia sẻ.

Đoàn trường ĐH Quảng Nam đang chuẩn bị cho chiến dịch “Tình nguyện hè” năm 2017 tại xã kết nghĩa Trà Leng (Nam Trà My). Đây là năm thứ 15 Trường ĐH Quảng Nam triển khai chương trình tình nguyện tại xã kết nghĩa. Trong 14 đợt tình nguyện trước đó, Đoàn trường ĐH Quảng Nam luôn được Đảng ủy, Ban Giám hiệu nhà trường tin tưởng giao nhiệm vụ trực tiếp thực hiện các hoạt động kết nghĩa, hỗ trợ, giúp đỡ nhân dân xã Trà Leng. Không phụ sự kỳ vọng, tuổi trẻ Trường ĐH Quảng Nam luôn thực hiện có hiệu quả các chương trình tình nguyện hè hàng năm tại xã kết nghĩa với những công trình, phần việc ý nghĩa. Chỉ tính riêng chương trình “Tình nguyện hè” năm 2016, gần 50 tình nguyện viên của Đoàn trường ĐH Quảng Nam đã tổ chức đổ bê tông các tuyến đường tại thôn 1 và thôn 3 xã Trà Leng với tổng chiều gần 500m; ngoài ra, trao học bổng, tặng quà cho học sinh, người dân và chính quyền địa phương với tổng trị giá gần 40 triệu đồng (kinh phí từ sự đóng góp của cán bộ, sinh viên nhà trường). Ông Huỳnh Trọng Dương - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng Trường ĐH Quảng Nam khẳng định, những hoạt động xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ nhà trường chính là cầu nối gắn chặt thêm tình cảm giữa nhà trường với đơn vị kết nghĩa, giữa miền xuôi và miền ngược.


Tác giả: VINH ANH

Nguồn tin: http://baoquangnam.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập