Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Sôi nổi cuộc vận động “5 không 3 sạch” gắn với xây dựng văn hóa văn minh đô thị và NTM tại Tam Kỳ

Ngày đăng: 16:06 | 12/09 Lượt xem: 1763

Cuộc vận động “Xây dựng gia đình 5 không, 3 sạch” là phong trào được Trung ương Hội LHPN Việt Nam triển khai thực hiện đến tất cả các địa phương trong cả nước từ năm 2010. Do đó, từ năm 2011, Hội LHPN thành phố Tam Kỳ đã triển khai thực hiện rộng khắp ở 13 xã, phường. Nội dung các tiêu chí của cuộc vận động được Thành hội đưa vào giao ước thi đua, chương trình công tác hằng năm giữa thành phố và xã/phường; xã và chi/tổ. Đặc biệt từ sau Đại hội phụ nữ thành phố lần thứ XII diễn ra cuối tháng 4/2016 vừa qua, nội dung này cùng với phong trào “Phụ nữ Tam Kỳ cử chỉ đẹp - sống văn minh” đã trở thành nhiệm vụ trọng tâm để các các cấp Hội thực hiện.

Phụ nữ phường Trường Xuân trồng cây xanh trên tuyến đường tự quản

Phụ nữ phường Trường Xuân trồng cây xanh trên tuyến đường tự quản

Trong năm 2014, thực hiện các văn bản chỉ đạo của tỉnh, thành phố về triển khai cuộc vận động xây dựng “Gia đình 5 không 3 sạch” gắn với xây dựng NTM và văn minh đô thị, Ban Thường vụ Hội LHPN thành phố đã có nhiều văn bản chỉ đạo hướng dẫn thực hiện. Đồng thời chọn thôn Phú Bình, xã Tam Phú làm điểm thực hiện nội dung cuộc vận động. Ban đầu chỉ có 100 thành viên tham gia CLB “Gia đình 5 không 3 sạch” của thôn, đến nay đã lên đến 220 thành viên. Qua gần 3 năm triển khai cuộc vận động đã mang lại kết quả tích cực. Thôn Phú Bình không có trẻ em bỏ học, trẻ em bị suy dinh dưỡng, trẻ em vi phạm pháp luật. 100% trẻ em đều được cắp sách đến trường; trên 90% số hộ gia đình hội viên phụ nữ đạt danh hiệu văn hóa; tỷ lệ hộ phụ nữ nghèo giảm xuống rõ rệt. Thành viên tham gia CLB đều đạt 8 tiêu chí của cuộc vận động. Để có được kết quả trên, cán bộ Hội phụ nữ cơ sở đã kiên trì đi đến từng nhà kết hợp tuyên truyền vận động “cầm tay chỉ việc” và hướng dẫn các tiêu chí của cuộc vận động xây dựng mô hình “5 không 3 sạch”. Đến nay, qua việc học tập và đăng ký thực hiện đã dấy lên phong trào thi đua rộng khắp trong toàn thôn Phú Bình và các thôn lân cận. Nhận thấy hiệu quả của mô hình, Hội LHPN xã Tam Phú đã nhân rộng ra hai thôn là Ngọc Mỹ và Phú Qúy. Theo chị Trần Thị Bình – Chủ tịch Hội LHPN xã Tam Phú “Mô hình 5 không 3 sạch đã thực sự đem lại những hiệu quả rất thiết thực với địa phương. Nội dung của nó phù hợp với 9/19 tiêu chí xây dựng NTM mà Tam Phú đã nỗ lực xây dựng nên thời gian tới Hội LHPN xã sẽ nhân rộng mô hình ra toàn xã”.
  Thành phố Tam Kỳ được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định công nhận đô thị loại II trực thuộc tỉnh Quảng Nam vào đầu tháng 2/2016. Đây là minh chứng cho những phấn đấu nỗ lực không ngừng của Đảng bộ và nhân dân thành phố. Và đây cũng là dịp để các cấp Hội phụ nữ toàn thành phố dấy lên phong trào thi đua sôi nổi, thiết thực tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, đóng góp vào phong trào xây dựng văn hóa văn minh đô thị. Hội LHPN thành phố đã nhanh chóng ban hành công văn chỉ đạo các Hội cơ sở đưa phong trào “Phụ nữ Tam Kỳ cử chỉ đẹp – sống văn minh” đến với đông đảo các tầng lớp phụ nữ. Trong đó nhấn mạnh, không chỉ chú trọng vào những hoạt động bề nổi để hiện thực hóa mô hình “5 không 3 sạch”; nhiều Hội LHPN xã, phường căn cứ trên tình hình thực tế địa phương đã đưa cuộc vận động ngày càng đi vào thực chất gắn với phong trào “Phụ nữ Tam Kỳ cử chỉ đẹp – sống văn minh”. Cụ thể như Hội LHPN phường An Mỹ, An Xuân, An Sơn, Tân Thạnh, Hòa Hương, Hòa Thuận và An Phú tập trung đẩy mạnh các hoạt động gắn với xây dựng văn minh đô thị. Hội LHPN xã Tam Ngọc, Tam Phú, Tam Thăng đẩy mạnh hoạt động gắn với xây dựng NTM. Hội LHPN xã Tam Thanh tập trung tuyên truyền phong trào gắn với các hoạt động văn hóa du lịch đặc biệt tại bãi tắm Hạ Thanh 1, Tĩnh Thủy và Làng Bích họa Trung Thanh. Hội LHPN phường Phước Hòa phối hợp với chi hội phụ nữ chợ Tam Kỳ tăng cường công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho phụ nữ tiểu thương về văn hóa, ứng xử trong kinh doanh, buôn bán.... Qua thực tế triển khai với nhiều hoạt động thiết thực, bổ ích như tập huấn; ra mắt tuyến đường phụ nữ tự quản; đẩy mạnh hoạt động giữ gìn vệ sinh môi trường thông qua ngày chủ nhật xanh; phát giỏ đựng rác cho các hộ dân trên tuyến đường tự quản; tăng cường họp dân nhất là hội viên phụ nữ để thông tin tin thêm về vai trò tầm quan trọng của việc thực hiện dự án cấp nước và xử lý nước thải đô thị... đã đưa nội dung “5 không 3 sạch” và phong trào “Phụ nữ Tam Kỳ cử chỉ đẹp – sống văn minh” trở thành phong trào rộng khắp tại các địa bàn dân cư.
 
Phụ nữ phường Tân Thạnh làm tường rào cây xanh

Phụ nữ phường Tân Thạnh làm tường rào cây xanh.
 
Tân Thạnh là một phường nội thị, nơi tập trung nhiều cơ quan Nhà nước, trường học nên việc nhân dân hưởng ứng xây dựng văn hóa văn minh đô thị có ý nghĩa quan trọng trong việc hướng đến xây đựng đời sống văn hóa và xây dựng bộ mặt đô thị khang trang, sạch đẹp. Hưởng ứng tích cực phong trào này, khối phố Mỹ Thạch Nam đã xây dựng mô hình tự quản về thu gom rác thải, vệ sinh môi trường. Chi hội phụ nữ vận động hội viên tham gia mô hình bằng việc hằng tuần cùng với đoàn thanh niên ra quân dọn vệ sinh môi trường trước nhà, trên các tuyến đường, trồng cây xanh. Đặc biệt hưởng ứng phong trào “Phụ nữ Tam Kỳ cử chỉ đẹp, sống văn minh”, chi hội đã vận động 100% gia đình cán bộ hội viên thực hiện văn minh trong cúng bái, mua thùng đốt giấy vàng mã, không đốt bữa bãi ra đường gây ô nhiễm môi trường tại khu dân cư; đồng thời không được vãi gạo muối ra đường, thường xuyên dọn sạch sẽ đường làng ngõ xóm, thực hiện tốt các tiêu chí “ 5 không 3 sạch”, được cấp trên đánh giá cao. Bà Lê Thị Minh Lý – hội viên phụ nữ KP Mỹ Thạch Nam cho biết “Khi Hội phụ nữ cấp trên phát động phong trào, chị em hội viên chúng tôi hưởng ứng tích cực và nỗ lực duy trì để cùng góp phần xây dựng đường làng, ngõ xóm sạch đẹp hơn”.
 
Tuyến đường phụ nữ tự quản của phụ nữ Tân Thạnh tại khu phố mới

Tuyến đường phụ nữ tự quản của phụ nữ Tân Thạnh tại khu phố mới .
 
          Bằng những chỉ đạo cụ thể của Hội LHPN thành phố và sự hưởng ứng tích cực của Hội LHPN 13 xã, phường mà đến nay việc thực hiện cuộc vận động “5 không 3 sạch” gắn với xây dựng văn hóa văn minh đô thị, nông thôn mới và phong trào “Phụ nữ Tam Kỳ cử chỉ đẹp – sống văn minh” trên địa bàn thành phố Tam Kỳ đã đạt những hiệu quả tích cực. Mỗi địa phương đã xây dựng ít nhất 5 tuyến đường tự quản về vệ sinh môi trường. Tỷ lệ hộ nghèo do hội viên phụ nữ làm chủ hộ cũng đã giảm đáng kể với 883 chị thoát nghèo so với nhiệm kỳ trước. Để cùng với thành phố hướng đến xây dựng bộ mặt đô thị Tam Kỳ khang trang, văn minh đạt các tiêu chí đô thị loại I sau năm 2020, trong Nghị quyết Đại hội phụ nữ thành phố lần thứ XVII nhiệm kỳ 2016-2021 đã đưa cuộc vận động “5 không 3 sạch” gắn với phong trào “Phụ nữ Tam Kỳ cử chỉ đẹp – sống văn minh” trở thành một nội dung quan trọng, then chốt trong thực hiện phong trào thi đua của các Hội phụ nữ cơ sở. Qua đó nâng cao hơn nữa nhận thức của các tầng lớp phụ nữ toàn thành phố cùng đồng hành với Đảng bộ chính quyền, nhân dân Tam Kỳ trên chặng đường xây dựng và phát triển.

Tác giả: BÍCH LIÊN

Nguồn tin: tamkyrt.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập