Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

10 năm xây dựng Nông thôn mới tại Tam Kỳ: Khởi sắc diện mạo nông thôn

Ngày đăng: 14:07 | 16/10 Lượt xem: 945

Phát độ thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM) từ năm 2010, đến nay, 4/4 xã bao gồm: Tam Thăng, Tam Ngọc, Tam Thanh và Tam Phú lần lượt xây dựng hoàn thành. Hiện nay, Tam Kỳ đang tiến hành thực hiện các bước cần thiết và hoàn thiện hồ sơ để trình cấp trên công nhận thành phố hoàn thành chương trình này. Qua 10 năm triển khai thực hiện, đời sống vật chất và tinh thần của đại bộ phận người dân nông thôn Tam Kỳ đã thay đổi tích cực, diện mạo làng quê ngày càng khởi sắc.

Người dân xã Tam Thăng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm. Ảnh: T.Q
Người dân xã Tam Thăng dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm. Ảnh: T.Q

Giữ vững các tiêu chí

Sau khi các xã Tam Thăng, Tam Ngọc và Tam Thanh lần lượt về đích NTM thì đến cuối năm 2018 xã Tam Phú cũng đã hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia này. Theo ông Nguyễn Đức Vương - Chủ tịch UBND xã Tam Phú, từ khi phát động xây dựng NTM đến nay, địa phương đã nhựa hóa trên 13 km giao thông trục xã, liên xã (đạt 100%). Toàn xã hiện có trên 400 ha đất nông nghiệp chủ động nước tưới tiêu (đạt gần 85%); trên 2.500 hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn (đạt 99,21%); có 3/3 trường học đầu tư đạt chuẩn về cơ sở vật chất; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 35 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo xét theo chuẩn NTM còn 13 hộ, chiếm tỷ lệ 0,51%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên 99%; có 8/8 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa 3 năm liền; 100% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh... “ Đến cuối năm 2018 tiêu chí thu nhập bình quân đầu người của xã đạt chuẩn nông thôn mới trên 35 triệu đồng/năm. Trong khi đó, ở thôn Quý Thượng, là thôn được chọn xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu, tất cả 10/10 chỉ tiêu đều đạt và vượt với tỷ lệ cao. Kết quả này cho thấy sự đoàn kết, thống nhất của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Tam Phú trong công cuộc xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp” - ông Vương nói thêm.

dsco0965
Đường trục chính xã Tam Thanh được mở rộng khang trang. Ảnh: T.QTrong khi đó, sau khi xã Tam Thanh hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM vào cuối năm 2017, UBND xã tiếp tục đặt mục tiêu xây dựng đạt xã nông thôn mới kiểu mẫu vào năm 2020 và xây dựng tất cả các thôn trên địa bàn đạt khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu. Xã Tam Ngọc và xã Tam Thăng cũng đã đề ra kế hoạch giữ vững và nâng cao các tiêu chí nông thôn mới. Nếu như vào năm 2017, ba tiêu chí về an ninh trật tự, hệ thống chính trị xã hội và văn hóa bị “rớt” thì đến cuối năm 2018, hai địa phương này đã xây dựng đạt chuẩn trở lại. Bên cạnh đó, từ nguồn khai thác quỹ đất, các xã cũng đã bố trí vốn để trả xong nợ đọng xây dựng cơ bản NTM.

Hoàn thành xây dựng NTM

Từ đầu tháng 9.2019, UBMTTQVN TP.Tam Kỳ triển khai việc lấy ý kiến trong nhân dân toàn thành phố đánh giá sự hài lòng về kết quả xây dựng NTM trên địa bàn. Đây là bước quan trọng, cần thiết trước khi hoàn thiện hồ sơ để trình cấp trên công nhận thành phố hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia này. Qua 11 câu hỏi, đã trên 17.500 hộ dân trên địa bàn thành phố tham gia đánh giá với mức độ hài lòng đạt trung bình 97%.

dsco3092
Nông dân xã Tam Ngọc trồng rau theo phương pháp thủy canh. Ảnh: T.QTrong khi đó, báo cáo từ văn phòng điều phối NTM TP.Tam Kỳ, tính đến nay các chỉ tiêu, tiêu chí để trình cấp trên công nhận cơ bản đã đảm bảo theo quy định. Về giao thông, các tuyến đường liên xã đã được cứng hóa trên 38,5 km, tỷ lệ đạt 100%, các tuyến đường trục thôn đã cứng hóa trên 48 km, tỷ lệ đạt 88,58%, các tuyến đường trục chính nội đồng đã cứng hóa được trên 21,5km, tỷ lệ 84,04%. Hệ thống các công trình thủy lợi trên địa bàn các xã hiện nay cơ bản đáp ứng được nhu cầu sản xuất, diện tích đất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động trên địa bàn tại các xã đạt gần 90%. Tính trong năm 2018 thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn 4 xã đạt 35,91 triệu đồng/người/năm, tổng số hộ nghèo trên địa bàn là 306 hộ/31.105 hộ, chiếm tỷ lệ 0,98%. 4/4 xã đều xây dựng thành công các khu dân cư nông thôn mới kiểu mẫu, đem lại diện mạo khang trang và thúc đấy phát triển kinh tế xã hội vùng nông thôn.  Các tiêu chí cứng khác về điện nông thôn, trường học, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, thông tin và truyền thông, tỷ lệ nhà ở dân cư, tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên, văn hóa, giáo dục, y tế, hình thức tổ chức sản xuất cũng có những thành quả đáng kể.

dsco9743
Đoàn viên thanh niên tham gia xây dựng dồn điền đổi thửa tại xã Tam Phú. Ảnh: T.QTheo ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ, từ khi triển khai xây dựng NTM năm 2010 đến nay, tổng kinh phí thực hiện trên địa bàn thành phố trên 351 tỷ đồng, trong đó: vốn ngân sách nhà nước từ cấp tỉnh đến cấp xã và vốn lồng ghép trên 257 tỷ đồng, chiếm 73,13%, vốn từ các doanh nghiệp và hợp tác xã trên 26 tỷ đồng, chiếm 7,51%, vốn vay tín dụng gần 45 tỷ đồng, chiếm 12,78%, vốn huy động đóng góp của cộng đồng dân cư trên 23 tỷ đồng, chiếm 6,58%. “Với nguồn lực đầu tư lớn, tập trung cùng với sự đóng góp của người dân đã giúp cho thành phố hoàn thành chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Đây là kết quả của cả một chặng đường dài xây dựng của chính quyền và nhân dân thành phố. Đồng thời tiếp tục mở ra một giai đoạn mới, tạo tiền đề cho vùng nông thôn Tam Kỳ có được sự phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực kinh tế xã hội” - ông Nam nói./.

 “Ngày mai (16.10), UBND TP.Tam Kỳ tổ chức hội nghị tổng kết 10 năm xây dựng NTM (2010 - 2019), đánh giá lại toàn bộ quá trình xây dựng NTM trên địa bàn thành phố. Đồng thời ghi nhận, biểu dương những tổ chức, cá nhận có những đóng góp xây dựng và đề ra những giải pháp nhằm duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đạt được”.

Tác giả: TƯỜNG QUÂN

Nguồn tin: http://vhtttamky.com.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập