Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Chủ động phòng ngừa, không để điểm nóng phát sinh ở cơ sở

Ngày đăng: 14:14 | 24/07 Lượt xem: 523

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, MTTQ tỉnh Hà Tĩnh cần phát huy truyền thống của quê hương cách mạng cùng phẩm chất cương trực, thẳng thắn của nhân dân để cùng nhân dân tham gia giám sát, phản biện xã hội và chủ động phòng ngừa, không để điểm nóng phát sinh ở cơ sở.

Ngày 23/7, đã diễn ra Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh lần thứ XIV, nhiệm kỳ 2019-2024. Tham dự Đại hội có các đồng chí: Trần Thanh Mẫn, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Lê Đình Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hà Tĩnh; Đặng Quốc Khánh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Tỉnh Hà Giang; các Mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng lực lượng vũ trang… cùng 280 đại biểu đại diện cho khối đại đoàn kết dân tộc tỉnh Hà Tĩnh.

Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh Hà Văn Hùng cho biết, nhiệm kỳ qua, MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh luôn bám sát sự chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương và Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XVIII, từ đó đề ra chương trình phối hợp thống nhất hành động hàng năm sát với thực tế. Nội dung và phương thức hoạt động của Mặt trận các cấp từng bước được đổi mới, xác định rõ hơn vai trò, cơ chế chủ trì hiệp thương và chương trình trọng tâm, nhiệm vụ trọng điểm trong từng thời điểm. Nhờ có sự nỗ lực, cố gắng, chủ động, sáng tạo, tâm huyết của đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận từ tỉnh đến cơ sở, Ban công tác Mặt trận thôn, tổ dân phố mà các cuộc vận động, các phong trào thi đua yêu nước được triển khai thực hiện đảm bảo thiết thực, hiệu quả, vận động các tầng lớp nhân dân hăng hái thi đua lao động sản xuất, nâng cao thu nhập…

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn và Thường trực tỉnh Hà Tĩnh tặng hoa chúc mừng
Ủy viên Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh nhiệm kỳ 2019-2024.

Là tỉnh có nhiều mô hình khu dân cư, nông thôn kiểu mẫu, 5 năm qua, Mặt trận các cấp đã xây dựng 230 khu dân cư kiểu mẫu, 2.405 vườn mẫu đạt chuẩn; huy động được trên 5 ngàn tỷ đồng để bê tông hóa hơn 4 ngàn km đường giao thông, nâng cấp, xây mới hơn 1 ngàn nhà văn hóa thôn, xóm; hàng trăm km đường được lắp đèn chiếu sáng, lắp camera an ninh và trồng hàng nghìn cây xanh, bồn hoa, cây cảnh. Cùng với đó tỉnh đã triển khai xây dựng các mô hình điểm về “Đoàn kết xây dựng gia đình ấm no, bình đẳng tiến bộ và hạnh phúc”, “Tự quản an ninh trật tự thôn, bản khu vực biên giới”; “Chấp hành pháp luật tại cộng đồng dân cư”; với hơn 2 ngàn tổ hòa giải, đã thực hiện hòa giải hơn 7 ngàn vụ việc.

Đặc biệt, trong năm 2016 và 2017, Hà Tĩnh là một trong 4 tỉnh chịu ảnh hưởng nặng nề bởi sự cố môi trường biển, nhưng với sự tận tâm, tâm huyết của những người làm công tác Mặt trận mà nhân dân đã đồng thuận, đồng lòng, cùng quyết tâm vươn lên khắc phục khó khăn.

Với tinh thần “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, đại biểu tham dự Đại hội đã cùng quyết tâm phát huy những thuận lợi, khó khăn, mở rộng, phát triển khối đại đoàn kết toàn dân, thực hiện hiệu quả chức năng, nhiệm vụ được giao. Quyết tâm 95% Ủy ban MTTQ các cấp, Ban công tác Mặt trận ở khu dân cư thực hiện hiệu quả các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, tổ chức tốt các hoạt động vì người nghèo và hoạt động an sinh, xã hội; 100% MTTQ và các tổ chức chính trị - xã hội xây dựng chương trình, kế hoạch, đẩy mạnh, nâng cao chất lượng các cuộc giám sát, phản biện xã hội; 100% Mặt trận cấp cơ sở kiện toàn và nâng cao chất lượng hoạt động của Ban Thanh tra nhân dân, Ban Giám sát đầu tư của cộng đồng…

Khẳng định Mặt trận các cấp phải góp phần tích cực, hiệu quả hơn nữa trong thực hiện mối quan hệ “Đảng lãnh đạo, Nhà nước quản lý, nhân dân làm chủ”, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn mong muốn Mặt trận cần có những giải pháp cụ thể, thực chất nhằm tăng cường mối quan hệ gắn bó mật thiết giữa nhân dân với cấp ủy đảng, chính quyền và các tổ chức chính trị trong hệ thống. Đồng thời yêu cầu cấp ủy đảng tiếp tục đổi mới phương thức lãnh đạo, kết hợp thực hiện nguyên tắc tập trung dân chủ và hiệp thương dân chủ để phát huy hơn nữa vai trò của MTTQ tỉnh Hà Tĩnh trong nhiệm kỳ Đại hội mới.


Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Chủ tịch Uỷ ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn ghi nhận và biểu dương những kết quả, thành tích nổi bật của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh đã đạt được trong nhiệm kỳ qua. Đồng thời đề nghị trong nhiệm kỳ 2019-2024, Mặt trận các cấp trong tỉnh cần thực hiện hiệu quả hơn nữa việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước.

“Nội dung tuyên truyền phải đến với người dân, phải thực sự dễ hiểu, dễ nhớ, dễ thực hiện. Đồng thời kịp thời nắm bắt và phản ánh các ý kiến, kiến nghị của nhân dân; theo dõi, giám sát, đôn đốc việc xử lý giải quyết các ý kiến, kiến nghị chính đáng của nhân dân. Từ bài học sâu sắc về sự cố formosa, Mặt trận các cấp cần chủ động phòng ngừa, không để điểm nóng phát sinh ở cơ sở”, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị.

Là tỉnh có chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới được Trung ương đánh giá là điểm sáng của cả nước, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn mong muốn Mặt trận các cấp tiếp tục động viên các tầng lớp nhân dân thi đua lao động sáng tạo, nâng cao hơn nữa chất lượng xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; cải thiện hiệu quả hỗ trợ giảm nghèo, có nhiều hơn nữa những khu dân cư kiểu mẫu, gia đình kiểu mẫu. Đặc biệt cần chú trọng hơn đến công tác khuyến học, khuyến tài, xứng đáng với truyền thống hiếu học, trọng đức, trọng tài của người Hà Tĩnh.

Bên cạnh đó Mặt trận các cấp cần nhận diện rõ những khó khăn, thách thức của tỉnh để cùng cấp ủy, chính quyền giải quyết các vấn đề khó, vấn đề mới phát sinh như: hội nhập, phát triển kinh tế nhanh kèm theo với các vấn đề xã hội phức tạp phát sinh từ mặt trái của cơ chế thị trường; địa bàn có nhiều doanh nghiệp trong và ngoài nước, thành phần cư dân đa dạng, việc tập hợp đoàn kết, nắm bắt tình hình nhân dân có nhiều bất cập; công tác quản lý xã hội, an ninh trật tự, tệ nạn xã hội, ma tuý, tội phạm, ô nhiễm môi trường ở một số nơi chưa thực sự hiệu quả.

Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị cần phải phát huy vai trò của Ban công tác Mặt trận, đặc biệt là sự cương trực, thẳng thắn của nhân dân Hà Tĩnh để tham gia giám sát cán bộ, đảng viên ở địa bàn dân cư, góp phần phòng chống tham nhũng, lãng phí. Tiếp tục thực hiện hiệu quả Nghị quyết Trung ương 4 khóa XII gắn với việc thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị  về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”.

Khẳng định công tác cán bộ đóng vai trò then chốt trong cả nhiệm kỳ, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn đề nghị đội ngũ cán bộ trong nhiệm kỳ mới phải thật sự chuyên nghiệp, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm và không ngừng bồi dưỡng, nâng cao chuyên môn nghiệp vụ cho cán bộ Mặt trận các cấp và chất lượng hoạt động của Hội đồng tư vấn, Ban tư vấn.


Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh Lê Đình Sơn tặng bức trướng có nội dung “Đoàn kết – Dân chủ - Đổi mới – Phát triển”
cho MTTQ tỉnh Hà Tĩnh.

Nhân dịp này, Chủ tịch Trần Thanh Mẫn cũng đề nghị các cấp uỷ Đảng, chính quyền các cấp, các ngành của tỉnh quan tâm hơn nữa đến xây dựng, củng cố đội ngũ cán bộ làm công tác Mặt trận; thực hiện tốt Luật MTTQ Việt Nam và các chính sách, quy định của Đảng, Nhà nước đối với Mặt trận, đảm bảo những điều kiện thuận lợi hơn nữa đối với Mặt trận các cấp trong tỉnh, các ban công tác mặt trận ở khu dân cư để đáp ứng với yêu cầu, nhiệm vụ trong giai đoạn mới…

Sau 2 ngày làm việc, Đại hội đã hiệp thương cử 78 vị đại diện cho khối đại đoàn kết toàn dân tộc của tỉnh tham gia Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2019-2024; hiệp thương cử Ban Thường trực Uỷ ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh gồm 8 vị, đồng chí Hà Văn Hùng tái đắc cử Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh khóa XIV, nhiệm kỳ 2019-2024./.

Tác giả: Tin, ảnh: Hương Diệp

Nguồn tin: http://www.dangcongsan.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập