Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tam Kỳ chủ động phòng chống dịch lợn Châu Phi

Ngày đăng: 14:15 | 29/05 Lượt xem: 511

Sau khi phát hiện heo ở một số hộ dân trên địa bàn có những dấu hiệu của dịch tả lợn Châu Phi, các ngành chức năng của TP.Tam Kỳ đã khẩn trương khoanh vùng, chốt chặn. Đồng thời tiến hành các bước lấy mẫu xét nghiệm, tiêu hủy đàn heo và thực hiện tuyên truyền vận động trong nhân dân tích cực khai báo khi phát hiện heo nhiễm bệnh. Qua đó nhằm không chế dịch bệnh không để lây lan trên diện rộng.

dsco9643
Cơ quan chức năng TP.Tam Kỳ kiểm tra ổ dịch tả lợn Châu Phi tại thôn Hòa Trung (xã Tam Thanh). Ảnh: T.Q
Ngay sau khi có kết luận 3 mẫu xét nghiệm của đàn lợn hộ gia đình ông Trịnh Minh Phương ở tổ 2, thôn Ngọc Mỹ, xã Tam Phú (TP.Tam Kỳ) vào ngày 27.5 dương tính với dịch tả lợn châu Phi, UBND xã đã tổ chức tiêu hủy 3 con heo nái của gia đình ông. Đồng thời, phát thông báo rộng rãi trên loa truyền thanh của xã về tình hình dịch bệnh, các dấu hiệu nhiễm bệnh và cách phòng chống dịch cho người dân được biết. Đối với các ngành chức năng TP.Tam Kỳ đã nhanh chóng phối hợp với địa phương tiến hành khoanh vùng có dịch, chốt chặn hạn chế phương tiện giao thông, phun thuốc tiêu độc khử trùng. Lực lượng xã Tam Phú cũng đã thường xuyên theo dõi và lấy mẫu xét nghiệm ngay nếu phát hiện heo ở một số thôn khác trên địa bàn có dấu hiện nhiễm bệnh. Ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phú cho biết: “Sau khi có dịch, lãnh đạo và cán bộ địa phương đi kiểm tra toàn bộ địa bàn, tập trung tuyên truyền để người dân khai báo, đồng thời ra quân tiêu độc khử trùng để khống chế dịch. Bên cạnh đó là kiểm soát việc giết mổ, vận chuyển heo trong thời gian này”.
Trong khi đó, tại thôn Hòa Trung (xã Tam Thanh), vào sáng ngày 28.5, đàn heo 15 con bao gồm 2 heo nái, 3 heo thịt và 10 heo con của hộ gia đình chị Ngô Thị Hồng Kông có những biểu hiện như bỏ ăn, sốt cao, khó thở, da thâm tím. Gia đình chị đã tích cực khai báo với chính quyền địa phương và được cơ quan chức năng lấy 2 mẫu đi xét nghiệm, kết quả dương tính với dịch tả lợn Châu Phi. Ngay sau đó, gia đình chị đã phối hợp với cơ quan chức năng tiến hành tiêu hủy đàn huy, đồng thời khoanh vùng kiểm soát những hộ chăn nuôi lân cận. Chị Kông nói: “Khi phát hiện triệu chứng heo bỏ ăn, bị liệt chân, heo mệt, tôi đã điện thoại xã xuống đo nhiệt độ và thấy sốt. Chúng tôi thấy không phải bệnh bình thường nên đã báo lên trên. Bên ngoài cũng thấy màu con heo đổi khác không giống heo bệnh bình thường. Ở đây có rất nhiều người nuôi heo nên tôi lo khai báo sớm”.
dsco9644
 Ổ dịch tại thôn Ngọc Mỹ (xã Tam Phú) bị chốt chặn hạn chế phương tiện lưu thông. Ảnh: T.Q
Hộ gia đình chị Kông nuôi heo bằng thức ăn là bột chăn nuôi, ngoài ra còn sử dụng thức ăn thừa từ một trường học trên địa bàn. Theo cơ quan chức năng, cho heo ăn thức ăn thừa chưa qua nấu chín là một trong nguyên nhân chính lây lan dịch tả lợn Châu Phi. Do vậy, tại xã Tam Thăng, mặc dù chưa có dịch bệnh được phát hiện nhưng nhận thấy lượng thức ăn thừa tại khu công nghiệp Tam Thăng có nguy cơ cao dẫn đến bùng phát dịch trên diện rộng nên lãnh đạo TP.Tam Kỳ đã trực tiếp xuống làm việc với địa phương nhằm triển khai các giải pháp phòng chống dịch bệnh. Cơ quan chức năng thành phố cũng lưu ý địa bàn xã Tam Thanh với lượng khách du lịch đến cũng có nguy cơ lây lan dịch bệnh cao. Ông Nguyễn Minh Nam - Phó Chủ tịch UBND TP.Tam Kỳ nói: “Hiện nay, tất cả các xã phường có dịch hay chưa có dịch đều đã tập trung vào cuộc, kiểm tra, chốt chặn, kiểm soát giết mổ, vận chuyển heo. Chúng tôi cũng đang tiến hành tiêu độc khử trùng và kiên quyết tiêu hủy heo nếu có dấu hiệu bệnh”.
Theo báo cáo từ Phòng kinh tế TP.Tam Kỳ, hiện nay tổng đàn heo trên địa bàn thành phố có trên 9.000 con. Theo quy định, nhà nước sẽ hỗ trợ bà con 38 nghìn đồng/kg đối với heo bệnh bị tiêu hủy. Đây là mức hỗ trợ đảm bảo khả năng tái đàn sau dịch. Do vậy, người dân khi phát hiện dịch bệnh cần khẩn trương khai báo với chính quyền địa phương để tiến hành kiểm tra, xử lý.

Tác giả: TƯỜNG QUÂN

Nguồn tin: https://tamkyrt.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập