Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Hoàn thiện cơ chế giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam trong tình hình mới

Ngày đăng: 15:45 | 25/02 Lượt xem: 506

Sáng 22.2, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 5 năm thực hiện Quyết định số 217-QĐ/TW và Quyết định số 218-QĐ/TW ngày 12.12.2013 của Bộ Chính trị (khóa XI).

Dự và chủ trì hội nghị có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương Trương Thị Mai; Bí Thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn. Tại điểm cầu Quảng Nam, Trưởng ban Dân vận Tỉnh ủy Nguyễn Thị Thu Lan; Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Huỳnh Khánh Toàn; Phó Chủ tịch Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Nguyễn Phi Hùng chủ trì.
Hội nghị tại điểm cầu Quảng Nam. Ảnh: B.P
Hội nghị tại điểm cầu Quảng Nam. Ảnh: B.P

Thực hiện Quyết định 217, Quyết định 218 của Bộ Chính trị, trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp ở cơ sở trên toàn quốc đã chủ trì phối hợp giám sát được 492.784 cuộc; tổ chức 82.865 cuộc phản biện xã hội. Sau 5 năm, công tác giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý xây dựng Đảng, chính quyền của MTTQ đã có nhiều chuyển biến, tiến bộ và được nhiều kết quả quan trọng. Qua đó, MTTQ, các đoàn thể chính trị - xã hội thực hiện rõ nét hơn chức năng đại diện, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, hội viên và nhân dân, được Đảng, Nhà nước, các cấp ngành và nhân dân đánh giá cao.

 

Tại Quảng Nam, trong 5 năm qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp trong tỉnh đã chủ trì thực hiện 2.072 cuộc giám sát chuyên đề; tổ chức 327 hội nghị phản biện xã hội; góp ý đối với 1.273 dự thảo các văn bản, đề án, nghị quyết phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời phối hợp với cấp ủy, HĐND, UBND cùng cấp tổ chức 1.599 diễn đàn nhân dân; 846 hội nghị đối thoại trực tiếp giữa lãnh đạo cấp ủy và chính quyền với nhân dân. Qua các hoạt động trên, Mặt trận đã kịp thời phát hiện những tồn tại, bất cập, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện của chính quyền các cấp, cũng như các dự thảo chủ trương, chính sách, chương trình, đề án chưa phù hợp với tình hình thực tiễn xã hội và đời sống nhân dân...
Hội nghị tại điểm cầu Quảng Nam. Ảnh: B.P
Hoạt động phản biện xã hội được Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh thực hiện có hiệu quả trong năm 2018. Ảnh: V.A

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Trần Thanh Mẫn cho rằng, hoạt động giám sát, phản biện, góp ý tuy có đạt nhiều kết quả nhưng chưa thật sự bài bản, công tác phối hợp chưa đồng bộ, chưa có cơ chế và quy trình thống nhất thể hiện quan hệ của bốn bên. Nhiều đề xuất, kiến nghị của MTTQ và các đoàn thể chính trị - xã hội trong quá trình giám sát, phản biện xã hội và tham gia góp ý ở nhiều nơi, nhiều lúc còn chưa được chính quyền các cấp quan tâm xem xét, giải quyết và phản hồi một cách thỏa đáng. Việc góp ý về công tác lãnh đạo, chỉ đạo của cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền và góp ý với cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, nhất là người đứng đầu cấp ủy, tổ chức đảng, chính quyền còn hạn chế.

Đồng chí Trần Thanh Mẫn cho biết, Ban Thường trực Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam sẽ tiếp tục rà soát các quy định còn bất cập trong các văn bản quy định của Đảng, Nhà nước để đề xuất, kiến nghị phương hướng tiếp tục sửa đổi, bổ sung để hoàn thiện cơ chế giám sát, phản biện xã hội của MTTQ Việt Nam trong tình hình mới. Đồng thời đề nghị MTTQ Việt Nam các cấp chủ động xây dựng và tổ chức thực hiện tốt việc xây dựng kế hoạch giám sát, phản biện xã hội hàng năm, trong đó tập trung giám sát về cải cách thể chế, thủ tục hành chính; cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh; phòng chống tham nhũng; trách nhiệm nêu gương của người đứng đầu...Tác giả: VINH ANH - BÍCH PHƯỢNG

Nguồn tin: http://baoquangnam.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


Người phát ngôn thông tin báo chí

Họ tên: Bùi Ngọc Ảnh
Chức vụ: Chủ tịch UBND TP Tam Kỳ
Số điện thoại: 0983127515
Email: ngocanhtamky1975@gmail.comTra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập