Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Ngành thuế ráo riết đòi nợ doanh nghiệp

Ngày đăng: 15:36 | 22/10 Lượt xem: 330

Tổng cục Thuế vừa yêu cầu các cục thuế tỉnh, thành phố thực hiện hàng loạt biện pháp nhằm đôn đốc đòi nợ thuế của các doanh nghiệp khi thời điểm “chốt sổ” thu ngân sách cuối năm đang đến gần.

Ngành thuế ráo riết đòi nợ doanh nghiệp - Ảnh 1.

Cơ quan thuế đang áp dụng nhiều biện pháp nhằm kéo giảm nợ thuế. Trong ảnh là doanh nghiệp làm thủ tục thuế tại Cục Thuế TP.HCM. Ảnh: QUANG ĐỊNH

Một trong số các biện pháp thúc nợ là gọi điện, nhắn tin, gửi mail đến các doanh nghiệp nợ thuế, biện pháp được cho là nhẹ nhàng nhất mà cơ quan thuế thực hiện và áp dụng với các khoản nợ thuế từ 1 đến 30 ngày.
Với các khoản tiền thuế nợ từ ngày 31 trở lên, các cục thuế phải ban hành thông báo tiền thuế nợ, tiền phạt và tiền chậm nộp gửi đến từng người nộp thuế yêu cầu nộp tiền thuế nợ vào ngân sách nhà nước. 
Đối với khoản tiền thuế nợ từ 91 đến 120 ngày cơ quan thuế địa phương phải ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản của doanh nghiệp. 
Trường hợp khoản tiền nợ thuế từ 121 ngày trở lên và đã ban hành quyết định cưỡng chế trích tiền từ tài khoản, phong tỏa tài khoản nhưng quyết định cưỡng chế đã hết hiệu lực mà doanh nghiệp chưa nộp hoặc nộp chưa đủ số tiền thuế nợ thì ban hành quyết định cưỡng chế bằng biện pháp thông báo hóa đơn không còn giá trị sử dụng.
Biện pháp này được ban hành sau khi thống kê của Tổng cục Thuế cho thấy 16 địa phương có số thu điều tiết về ngân sách trung ương có tới hơn 77.000 doanh nghiệp nợ thuế trên 5 triệu đồng với tổng số nợ hơn 33.700 tỉ đồng, trong đó 70.000 doanh nghiệp nợ trên 90 ngày. 
TP.HCM và Hà Nội là 2 địa phương dẫn đầu cả nước với số nợ lần lượt là 9.890 tỉ đồng và 13.530 tỉ đồng.
Song song với các biện pháp trên, Tổng cục Thuế cũng yêu cầu các cục thuế công khai danh sách doanh nghiệp chây ì trên các phương tiện thông tin đại chúng. 
Thời gian qua, cơ quan thuế cho biết dù áp dụng nhiều biện pháp nhưng nợ thuế vẫn tăng. 
Một trong số những lý do là tiền phạt chậm nộp thuế quá thấp, chỉ tương đương 0,9%/tháng (10,8%/năm), thấp hơn lãi suất vay ngân hàng nên nhiều doanh nghiệp chấp nhận nợ thuế vì có lợi hơn vay ngân hàng.

Nguồn tin: https://tuoitre.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập