Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Quy định đặt mua, đọc báo Đảng: Nhiều nơi chưa thực hiện

Ngày đăng: 7:58 | 17/05 Lượt xem: 323

Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành chỉ thị, kết luận về đặt mua, đọc báo, tạp chí của Đảng, nhưng thực tế nhiều nơi chưa thực hiện.

Thanh tra Sở Giao thông vận tải thực thi nghiêm túc chỉ thị đặt mua, sử dụng báo Đảng. Ảnh: NGỌC BÍCH
Thanh tra Sở Giao thông vận tải thực thi nghiêm túc chỉ thị đặt mua, sử dụng báo Đảng. Ảnh: NGỌC BÍCH

Nơi đặt - đọc, nơi không

Ngày 18.10.2011 Ban Thường vụ Tỉnh ủy ban hành Chỉ thị số 13-CT/TU về việc “Tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo khai thác, sử dụng thông tin, đặt mua và đọc báo Đảng”. Ngày 15.12.2014, Tỉnh ủy Quảng Nam tiếp tục có Kết luận số 225-KL/TU về việc khai thác và sử dụng thông tin trên báo, tạp chí của Đảng. Ngay sau đó, báo Quảng Nam được nhiều tổ chức cơ sở đảng, cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, đảng viên quan tâm đặt mua, đọc hàng ngày và sử dụng tại các buổi sinh hoạt định kỳ hàng tháng, sinh hoạt chuyên đề, các cuộc tọa đàm. Theo đánh giá của bạn đọc, báo Quảng Nam đã cung cấp nhanh sơ bộ về tình hình thời sự của tỉnh, những chỉ đạo từ phía lãnh đạo tỉnh. Thông tin được báo Đảng địa phương phản ánh rất sát sườn, đúng tình hình thực tế ở cơ sở, góp phần động viên cổ vũ phong trào và hành động cách mạng của các tầng lớp nhân dân. Cạnh đó, Báo Quảng Nam lên tiếng phê phán mặt tiêu cực, góp ý khắc phục tồn tại, hạn chế, góp phần làm lành mạnh các mối quan hệ xã hội. Những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong sản xuất kinh doanh để áp dụng thực tế vào địa bàn cũng được đăng tải thường xuyên. Nhiều cán bộ, đảng viên khẳng định, đọc báo Đảng địa phương đã trở thành thói quen hàng ngày, là “món ăn tinh thần” góp phần nâng cao nhận thức chính trị, vận dụng vào thực tiễn công tác, sản xuất, đời sống…

Chỉ thị, kết luận về khai thác, sử dụng thông tin trên báo, tạp chí của Đảng mà Tỉnh ủy ban hành là để cán bộ, đảng viên nắm bắt được thông tin chính thống. Tuy nhiên, điều đáng nói là còn nhiều sở, ban, ngành, địa phương, doanh nghiệp không thực thi nghiêm túc. Báo cáo gửi Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh mới đây, Giám đốc Bưu điện Quảng Nam - ông Trần Việt Hùng cho biết, quý II-2018 có đến 35/50 doanh nghiệp chưa đặt mua báo, tạp chí của Đảng. So với cùng kỳ năm 2017 tỷ lệ không đặt mua tăng 12%. Với 50 tổ chức cơ sở đảng trực thuộc Đảng ủy Khối doanh nghiệp tỉnh, chỉ có 6 doanh nghiệp đặt mua báo Quảng Nam, gồm các đảng bộ Viễn thông Quảng Nam, Ngân hàng Đầu tư và phát triển Quảng Nam, Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Quảng Nam và các chi bộ Công ty CP Phước Kỳ Nam, Công ty CP Cơ điện và xây dựng Quảng Nam, Công ty TNHH MTV Phát triển hạ tầng Khu công nghiệp Chu Lai. Báo cáo gửi Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực UBND tỉnh và Ban Tuyên giáo các huyện, thị xã, thành phố vừa qua, Bưu điện tỉnh cho biết, hầu hết tổ chức cơ sở đảng tại các huyện Bắc Trà My, Nam Trà My, Tiên Phước, Núi Thành, Nam Giang, Tây Giang, Phước Sơn, Đông Giang tuy có đặt mua nhưng với tỷ lệ rất thấp hoặc đặt mua một loại báo. Ngoài ra, các sở, ban, ngành, địa phương chưa đặt mua hoặc mua với tỷ lệ vô cùng khiêm tốn.

Cần thực hiện nghiêm chỉ thị

Thống kê của Bưu điện tỉnh cũng cho thấy, có nhiều tổ chức cơ sở, chi bộ đảng đặt mua báo, tạp chí của Đảng nghiêm túc. Đơn cử, huyện Đại Lộc gồm 247 chi bộ cơ sở thì có 190 chi bộ đặt mua báo Nhân dân, 228 chi bộ đặt mua báo Quảng Nam; trong 172 chi bộ ở huyện Quế Sơn có 150 chi bộ đặt mua báo Quảng Nam và con số đặt mua báo Nhân dân cũng là 150 chi bộ. Là địa phương miền núi, Nông Sơn gồm 63 chi bộ thì có 59 chi bộ đặt mua báo Nhân dân và 58 chi bộ đặt mua báo Quảng Nam. Ở một xã, Điện Quang (thị xã Điện Bàn) có 11 chi bộ nhưng đặt mua đến 17 tờ báo Quảng Nam; hay 7 chi bộ tại Điện Phước đặt mua 10 tờ báo Quảng Nam. Chiều ngược lại, chỉ có 5/88 chi bộ cơ sở của huyện Bắc Trà My mua báo Quảng Nam; trong đó tất cả chi bộ cơ sở ở các xã Trà Dương, Trà Nú, Trà Bui, Trà Giác, Trà Giáp, Trà Ka không hề đặt mua báo Quảng Nam, hay báo Nhân dân, tạp chí Cộng sản, tạp chí Xây dựng Đảng. Cá biệt ở huyện Nam Giang, toàn bộ 81 chi bộ cơ sở tại 12 xã, thị trấn đều “trắng” báo, tạp chí của Đảng; tương tự không một chi bộ cơ sở nào thuộc 10 xã của huyện Tây Giang đặt mua. Ngay cả huyện đồng bằng là Núi Thành, chỉ có các chi bộ cơ sở thuộc 2 xã Tam Nam Bắc và Tam Hòa đặt mua báo Quảng Nam.

Ở cấp đảng bộ, huyện Bắc Trà My chỉ có 3/13 đảng bộ cơ sở đặt mua báo Quảng Nam; con số này của huyện Tây Giang là 1/10 đảng bộ cơ sở. Còn ở huyện Nam Giang, cả 12 đảng bộ xã, thị trấn đều không đặt mua báo, tạp chí của Đảng. Tại huyện Núi Thành cũng chỉ có 5/17 đảng bộ trực thuộc đặt mua báo Nhân dân và báo Quảng Nam. Cũng theo Bưu điện tỉnh, tình trạng trên diễn ra tại phần lớn đơn vị từ cấp tỉnh đến huyện, trường học. Đối với cấp huyện, ngay cả các Trung tâm Bồi dưỡng chính trị tại Bắc Trà My, Đại Lộc, Hiệp Đức, Tây Giang cũng không đặt mua báo Đảng. Một số ngành quan trọng, như Kinh tế và hạ tầng, Tài nguyên - môi trường, VH-TT, GD-ĐT, Tư pháp, LĐ-TB&XH, Nội vụ và Đài Truyền thanh - truyền hình ở nhiều địa phương không đặt mua báo Đảng. Đáng lưu ý tại Bắc Trà My và Hiệp Đức, chỉ thị chưa được thực thi ở các đơn vị trực thuộc Huyện ủy gồm Ủy ban Kiểm tra, Ban Tổ chức, Ban Dân vận. Khá nhiều sở như Tài chính, Công Thương, GD-ĐT, Khoa học - công nghệ, Xây dựng, Tư pháp, VH-TT&DL, Ngoại vụ… không đặt mua báo, tạp chí của Đảng.

Việc khai thác, sử dụng thông tin, đặt mua và đọc báo Đảng có ý nghĩa và tầm quan trọng không thể bàn cãi. Bởi lẽ, những ấn phẩm này cung cấp thông tin thời sự chính thống, là tiếng nói của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Tuy nhiên, nhiều tổ chức cơ sở đảng, cơ quan, đơn vị, trường học chưa nhận thức đúng đắn. Chỉ thị của Tỉnh ủy chưa được thực thi nghiêm túc còn xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác. Theo người có trách nhiệm, đó là công tác lãnh đạo, chỉ đạo, kiểm tra, giám sát việc sử dụng kinh phí đặt mua báo Đảng của nhiều nơi chưa chặt chẽ;  quản lý kinh phí mua báo Đảng được phân bổ còn buông lỏng. Nhiều tổ chức cơ sở đảng sử dụng kinh phí không đúng mục đích, trong khi kinh phí mua báo Quảng Nam đối với các chi bộ nông thôn đã được tỉnh bao cấp… Để chấn chỉnh, người đứng đầu phải nêu cao tính tự giác, hành động gương mẫu nội dung chỉ thị. Việc kiểm tra, giám sát phải được thực hiện thường xuyên, nghiêm túc và có chế tài đối với tổ chức cơ sở đảng sử dụng kinh phí sai mục đích. Xem xét việc thực hiện để đánh giá thi đua, phê bình, tự phê bình đúng theo tinh thần các nghị quyết, chỉ thị của Đảng đề ra.


Tác giả: NGỌC BÍCH

Nguồn tin: http://baoquangnam.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập