Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc

Ngày đăng: 12:04 | 14/12 Lượt xem: 1430

Theo Bộ Ngoại giao, ngày 12-12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã dẫn đầu Ðoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc. Tại Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc chia sẻ đánh giá về quá trình phát triển và những thành tựu quan trọng đạt được trong hợp tác giữa ASEAN và Hàn Quốc 25 năm qua, cũng như những đóng góp tích cực của ASEAN và Hàn Quốc vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển ở khu vực.
Các nhà lãnh đạo ASEAN đặc biệt đánh giá cao sự hợp tác tích cực và hỗ trợ quan trọng của Hàn Quốc dành cho ASEAN trong xây dựng Cộng đồng ASEAN, tăng cường kết nối, thu hẹp khoảng cách phát triển, cũng như ứng phó với các thách thức chung ở khu vực. Tổng thống Hàn Quốc Pắc Cưn Hê đánh giá cao sự hợp tác giữa hai bên trong 25 năm qua và vai trò của ASEAN như một tổ chức khu vực năng động; nhấn mạnh ASEAN là ưu tiên cao trong chính sách đối ngoại của Hàn Quốc; khẳng định tiếp tục ủng hộ ASEAN xây dựng Cộng đồng cũng như thực hiện Tầm nhìn sau năm 2015 mà ASEAN đang xây dựng; tiếp tục ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực đang định hình và ủng hộ thúc đẩy các chuẩn mực và giá trị chung của ASEAN trong khu vực Ðông Á.

Kết thúc Hội nghị, các nhà lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc đã thông qua Tuyên bố chung về Tầm nhìn tương lai Ðối tác chiến lược ASEAN - Hàn Quốc, đề ra định hướng và các biện pháp triển khai cụ thể nhằm mở rộng và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ giữa hai bên trên tất cả các lĩnh vực chính trị - an ninh, kinh tế, văn hóa - xã hội. Hai bên nhất trí sớm xây dựng Kế hoạch hành động giai đoạn 2016-2020 và triển khai hiệu quả hợp tác trên những lĩnh vực ưu tiên, cùng có lợi của hai bên; tối đa hóa lợi ích của Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Hàn Quốc (AKFTA); phấn đấu sớm đạt được mục tiêu kim ngạch thương mại 150 tỷ USD năm 2015 và 200 tỷ USD năm 2020; quyết tâm cùng các đối tác kết thúc đàm phán Hiệp định đối tác kinh tế toàn diện khu vực (RCEP) cuối năm 2015; thúc đẩy hợp tác văn hóa, thể thao, giao lưu nhân dân, nhất là giữa thanh niên các nước ASEAN và Hàn Quốc; bảo hộ công dân; giáo dục và phát triển nguồn nhân lực. ASEAN hoan nghênh đề xuất của Hàn Quốc về thành lập Nhà Văn hóa ASEAN - Hàn Quốc và chọn năm 2017 là Năm Giao lưu Văn hóa ASEAN - Hàn Quốc.

Hai bên nhất trí thúc đẩy an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không; thực hiện kiềm chế và không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc đã được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế... Hai bên cũng trao đổi về tình hình bán đảo Triều Tiên; nhất trí tăng cường hợp tác đối phó các thách thức an ninh phi truyền thống như phòng, chống bệnh dịch, bảo vệ môi trường, đối phó thiên tai...

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đánh giá cao quan hệ ASEAN - Hàn Quốc phát triển ngày càng toàn diện, thực chất và hiệu quả; khẳng định bên cạnh sự gần gũi về địa lý, gắn bó về lịch sử và tương đồng về văn hóa, xã hội, một nguyên nhân quan trọng góp phần vào thành tựu quan hệ 25 năm qua là sự tin cậy chính trị và mong muốn chung của ASEAN và Hàn Quốc về hòa bình, ổn định và hợp tác để phát triển. Thủ tướng nhấn mạnh, ASEAN và Hàn Quốc cần tăng cường hợp tác và ủng hộ lẫn nhau trong việc bảo đảm hòa bình, ổn định và an ninh ở khu vực thông qua các cơ chế hợp tác hiện có do ASEAN dẫn dắt; không ngừng củng cố hợp tác về kinh tế thông qua việc nâng cấp AKFTA và kết thúc đàm phán RCEP đúng thời hạn năm 2015; đẩy mạnh kết nối trên cả ba khía cạnh gồm hạ tầng, thể chế và con người; và tăng cường ứng phó các thách thức an ninh phi truyền thống đang nổi lên, nhất là ở khu vực Tiểu vùng sông Mê Công.

Về các vấn đề khu vực, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định, chỉ khi có lòng tin, chúng ta mới bảo đảm được vững chắc hòa bình, ổn định và an ninh khu vực. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhấn mạnh, những diễn biến phức tạp ở Biển Ðông thời gian gần đây cho thấy sự cần thiết của việc duy trì hòa bình, ổn định và an ninh hàng hải trong khu vực; tất cả các bên liên quan cần tuân thủ luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982, thực hiện đầy đủ và nghiêm túc Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Ðông (DOC) và sớm đạt được Bộ Quy tắc ứng xử ở Biển Ðông (COC). Việc các bên liên quan không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, không có các hành động làm gia tăng căng thẳng chính là biện pháp xây dựng lòng tin quan trọng, góp phần bảo đảm hòa bình, ổn định và an ninh khu vực.

* Kết thúc Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cùng các nhà Lãnh đạo ASEAN và Hàn Quốc thăm Triển lãm quản trị công ASEAN - Hàn Quốc.

* Chiều cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và Ðoàn đại biểu Việt Nam đã rời Bu-xan, kết thúc tốt đẹp chuyến tham dự Hội nghị cấp cao Kỷ niệm 25 năm Quan hệ đối thoại ASEAN - Hàn Quốc, thăm làm việc tại Hàn Quốc.

Hai bên nhất trí thúc đẩy an ninh và an toàn hàng hải, tự do qua lại hàng hải và hàng không, thương mại không bị cản trở, thực hiện kiềm chế và không sử dụng vũ lực hay đe dọa sử dụng vũ lực, giải quyết các tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ các nguyên tắc đã được công nhận rộng rãi của luật pháp quốc tế, bao gồm Công ước LHQ về Luật Biển năm 1982 (UNCLOS) và những chuẩn mực tương ứng cũng như các tập quán đã được Tổ chức Hàng không dân sự quốc tế (ICAO) khuyến nghị...

Nguồn tin: http://www.nhandan.com.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập