Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Đưa Hiến pháp vào cuộc sống: Điểm sáng Tam Kỳ

Ngày đăng: 17:31 | 11/12 Lượt xem: 1948

Kể từ ngày 1.1.2014 Hiến pháp sửa đổi 2013 chính thức có hiệu lực thi hành. Nhìn lại chặng đường gần một năm qua, có thể thấy cả hệ thống chính trị từ trung ương đến địa phương đã có nhiều nỗ lực nhằm nhanh chóng triển khai để hiện thực hóa những nội dung văn bản quy phạm pháp luật và chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước đi vào thực tiễn cuộc sống. Tại TP.Tam Kỳ, chủ trương này đã được nhân dân hưởng ứng tích cực, với điểm nhấn nổi bật là nhiều sáng kiến hay được áp dụng trong công tác tuyên truyền ở cơ sở đã thể hiện rõ nét tinh thần dân chủ của Hiến pháp.

TP.Tam Kỳ và Sở Tư pháp phối hợp tổ chức Hội thi “Tìm hiểu Hiến pháp 2013” nhân ngày Pháp luật Việt Nam 9.11. Ảnh: H.BIN
TP.Tam Kỳ và Sở Tư pháp phối hợp tổ chức Hội thi “Tìm hiểu Hiến pháp 2013” nhân ngày Pháp luật Việt Nam 9.11. Ảnh: H.BIN

Nhiều hình thức tuyên truyền

Sau khi Hiến pháp 2013 chính thức có hiệu lực thi hành, TP.Tam Kỳ đã thực hiện việc tuyên truyền rộng rãi đến các tầng lớp nhân dân. Đến cuối tháng 3.2014, Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật TP.Tam Kỳ đã hoàn thành việc tổ chức 14 hội nghị triển khai tuyên truyền Hiến pháp và Luật Đất đai năm 2013 cho 1.500 lượt cán bộ, công chức từ thành phố đến 13 xã, phường và cán bộ quân dân chính ở 109 thôn, khối phố. Bên cạnh các hội nghị chuyên đề, thành phố tích cực phát huy vai trò gương mẫu đi đầu của đảng viên và đội ngũ cán bộ công chức trong việc tìm hiểu nội dung Hiến pháp thông qua sáng kiến “Mỗi tuần học một điều luật”. Đặc biệt, bên cạnh cuộc thi “Hỏi - đáp pháp luật” được tổ chức hàng tuần, hàng tháng với các câu hỏi tình huống phù hợp với thực tế cuộc sống, UBND TP.Tam Kỳ còn phối hợp cùng Sở Tư pháp tổ chức Hội thi “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013” với sự tham gia của 13 đội đến từ các xã, phường trên địa bàn thành phố.

Từ các chương trình, Tam Kỳ đã xây dựng được đội ngũ tuyên truyền viên đắc lực, vừa tuyên truyền, vừa gương mẫu thi hành nội dung Hiến pháp trong công việc hàng ngày ở cơ quan, đơn vị và cộng đồng dân cư. Ông Bùi Ngọc Ảnh - Phó Chủ tịch UBND kiêm Chủ tịch Hội đồng Phối hợp phổ biến giáo dục pháp luật TP.Tam Kỳ cho biết, chủ trương này cũng chính là sự hiện thực hóa Điều 4 Hiến pháp (sửa đổi) về vai trò, quyền và trách nhiệm của Đảng là lực lượng lãnh đạo toàn diện Nhà nước và xã hội. Đảng lãnh đạo nhân dân, gắn bó máu thịt với nhân dân và chịu sự giám sát của nhân dân. Ngay từ khi mới tổ chức, cuộc thi “Hỏi - đáp pháp luật” và hội thi tìm hiểu Hiến pháp đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của đảng viên và đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trên địa bàn. Chị Nguyễn Thị Huệ - chuyên viên Phòng GD-ĐT TP.Tam Kỳ chia sẻ, tôi thấy đây là những hình thức tuyên truyền luật rất thiết thực, hiệu quả. Thay vì phải đọc những văn bản luật khô khan, việc tổ chức thi tìm hiểu pháp luật sẽ giúp cán bộ và nhân dân dễ nắm bắt hơn.

Cơ sở hưởng ứng

Cùng với các cấp chính quyền thành phố, hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật ở cơ sở cũng ghi nhận nhiều mô hình hay, hiệu quả trong công tác tuyên truyền và thi hành Hiến pháp. Điển hình như phường Hòa Hương, bên cạnh các hình thức tuyên truyền truyền thống, hiện nay việc triển khai Hiến pháp được lồng ghép vào nội dung sinh hoạt của các ban, ngành, mặt trận, đoàn thể một cách sinh động. Hiệu quả nhất có thể kể đến chương trình phát thanh “Pháp luật và cuộc sống” được phát trên hệ thống truyền thanh cơ sở vào mỗi chiều thứ Sáu và phát lại vào sáng thứ Bảy hàng tuần đã góp phần chuyển tải nội dung Hiến pháp và pháp luật đến với toàn dân. Với thời lượng 30 phút, chương trình tập hợp những bài viết về tập thể, cá nhân điển hình trong thi hành pháp luật, đồng thời chọn lọc, triển khai những nội dung pháp luật liên quan mật thiết đến đời sống nhân dân. Ông Hồ Minh Sơn - Phó Chủ tịch UBND phường Hòa Hương chia sẻ, trạm truyền thanh phường thực hiện chương trình pháp luật và cuộc sống từ tháng 4.2014. Bước đầu cũng gặp không ít khó khăn do cán bộ phải phụ trách kiêm nhiệm, chế độ nhuận bút chỉ mang tính động viên nhưng anh em đã phấn đấu vượt qua khó khăn với mong muốn mang đến cho nhân dân một kênh thông tin tuyên truyền pháp luật gần gũi, bổ ích. Đến nay, chương trình “Pháp luật và cuộc sống” của phường được người dân đón nhận rất tích cực.

Nhờ triển khai hiệu quả các biện pháp tuyên truyền nên ý thức thượng tôn pháp luật trong các tầng lớp nhân dân ở Tam Kỳ đã được nâng cao rõ rệt. Từ nhận thức đến hành động, nhiều người dân tự nguyện tham gia các tổ hòa giải cơ sở góp phần đưa chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước đi vào cuộc sống. Ông Huỳnh Kim Ta, thôn Thạch Tân, (xã Tam Thăng) năm nay đã ngoài 50 tuổi nhưng vẫn hăng hái nhiệt tình với hoạt động phong trào. Từ những ngày đầu xã Tam Thăng triển khai xây dựng nông thôn mới với bao khó khăn, ông cùng cán bộ địa phương kiên trì đến gõ cửa từng nhà, vận động từng người dân đồng thuận với chủ trương dồn điền đổi thửa, hiến đất đai, vật kiến trúc để thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Nhiều người dân tự tay tháo dỡ mặt bằng, hàng rào, cổng ngõ để bàn giao cho đơn vị thi công… góp phần tạo diện mạo khởi sắc ở xã nông thôn mới Tam Thăng.

Từ những tín hiệu tích cực qua gần một năm kể từ ngày Hiến pháp 2013 chính thức có hiệu lực, có thể thấy, công tác triển khai thi hành Hiến pháp trên địa bàn TP.Tam Kỳ cơ bản đã được thực hiện kịp thời, nghiêm túc, khoa học, hiệu quả. Ông Nguyễn Hồng Lai - Trưởng phòng Tư pháp TP.Tam Kỳ  cho biết, trong thời gian tới, thành phố sẽ tiếp tục duy trì, phát huy những mô hình, sáng kiến hiệu quả trong tuyên truyền pháp luật, đồng thời triển khai đợt sinh hoạt cao điểm tìm hiểu Hiến pháp đến toàn thể nhân dân ở 109 thôn, khối phố, thiết thực hưởng ứng cuộc vận động “Sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật”, từng bước đưa pháp luật đi vào thực tiễn cuộc sống.

Tác giả: Đ.NGỌC - H.BIN

Nguồn tin: http://baoquangnam.com.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập