Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Áp lực cân đối ngân sách

Ngày đăng: 15:29 | 10/12 Lượt xem: 1590

Thu ngân sách nhà nước ước đạt đến 119,2% dự toán, nhưng cân đối ngân sách vẫn đang là áp lực lớn. Đó là điểm mấu chốt của bức tranh thu, chi ngân sách năm 2014.

Vượt dự toán

Tại Kỳ họp thứ 12 HĐND tỉnh (khóa VIII) khai mạc vào sáng qua 9.12, UBND tỉnh công bố, thu ngân sách nhà nước trên địa bàn năm 2014  ước đạt 8.230 tỷ đồng, vượt 19,2% so với dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 19,6% so với năm 2013. Thu nội địa và thu xuất nhập khẩu đều vượt đến 12% và 46,4% so với dự toán. Động lực phát triển mạnh nhất và đóng góp số thu ngân sách nhiều nhất thuộc về khu vực doanh nghiệp công thương thương nghiệp và dịch vụ ngoài quốc doanh. Khu vực kinh tế này đã đóng góp đến hơn 50% số thu nội địa khi nộp khoảng 3.282 tỷ đồng, đạt 126,8% dự toán và tăng 30,6% so với năm ngoái. Sự tăng trưởng này phần lớn từ sự phát triển của 2 công ty sản xuất và lắp ráp ô tô du lịch Trường Hải. Thu từ khu vực doanh nghiệp nhà nước trung ương đạt 115,3% dự toán, thu tiền sử dụng đất và tiền thuê đất 50 năm nộp một lần tiền khoảng 660 tỷ đồng, đạt 120% dự toán.

Khu vực kinh tế doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng trưởng khá đã góp phần gia tăng nguồn thu ngân sách tỉnh. Ảnh: P.THẢO
Khu vực kinh tế doanh nghiệp ngoài quốc doanh tăng trưởng khá đã góp phần gia tăng
nguồn thu ngân sách tỉnh. Ảnh: P.THẢO

Theo một thống kê khác, thu ngân sách địa phương năm 2014 đã đạt khoảng 15.143/11.735 tỷ đồng, đạt 129 dự toán. Tỷ lệ cao này chủ yếu do thu kết dư, chuyển nguồn năm trước sang và trung ương bổ sung ngoài dự toán giao đầu năm. Nếu loại trừ thu kết dư 528 tỷ đồng, khoảng 1.327 tỷ đồng từ chuyển nguồn năm 2013 sang và loại trừ khoản trung ương bổ sung có mục tiêu ngoài dự toán 850 tỷ đồng thì con số thu cũng đã vượt khoảng 5,9% dự toán. Hiện có đến 13 địa phương vượt thu 314 tỷ đồng. Núi Thành, Tam Kỳ chiếm số vượt cao nhất với 148 tỷ đồng và 84 tỷ đồng. Theo ông Phan Văn Chín - Giám đốc Sở Tài chính, các nguồn thu liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp đều tăng cho thấy Quảng Nam vẫn còn nhiều doanh nghiệp đủ khả năng trụ vững trên thị trường, ổn định sản xuất, chứ không phải cả cộng đồng doanh nghiệp địa phương đều lâm vào hoàn cảnh khó khăn. Không ít doanh nghiệp đóng cửa hay tạm dừng hoạt động cũng là điều kiện tạo cơ hội cho nhiều doanh nghiệp mới gia nhập thị trường. Mặc dù một số nguồn thu lớn có sự sụt giảm đáng kể, tác động đến số thu nộp ngân sách, nhưng tổng nguồn thu ngân sách vẫn tăng trưởng khá.

Cân đối ngân sách không dễ

Thu ngân sách tăng, nhưng nhìn vào chi tiết nguồn thu từ các khu vực kinh tế khác nhau cho thấy sự khập khiễng, thiếu an toàn. Thu nội địa tăng khá song chủ yếu từ nguồn thu từ hoạt động sản xuất kinh doanh của một số doanh nghiệp trọng điểm thuộc khu vực công thương nghiệp ngoài quốc doanh, còn lại đều bị sụt giảm. Khu vực doanh nghiệp nhà nước địa phương giảm số nộp khá nhiều, đạt khoảng trên 77,2% dự toán, chỉ bằng 86,4% năm trước.

Khu vực FDI cũng không khá hơn khi chỉ có thể nộp khoảng 440 tỷ đồng, đạt khoảng 64,8% dự toán. Sự giảm sút của các khu vực kinh tế này đã khiến 5 địa phương hụt thu đến 274 tỷ đồng như Phước Sơn, Phú Ninh do hụt thu khai thác vàng, Nam Giang hụt thu từ thuế vãng lai xây dựng cơ bản thủy điện và nhà máy xi măng, Điện Bàn hụt thu từ việc tiêu thụ bia giảm và Hội An do yến sào không tranh nổi với thị trường tự do. Ông Phan Văn Chín cho rằng nguồn thu còn hạn chế và thiếu bền vững nhưng nhu cầu chi để phát triển, nhất là nhu cầu vốn cho các chương trình, dự án trọng điểm như cầu Cửa Đại, tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, sửa chữa các tuyến giao thông… rất lớn, đang là áp lực trong cân đối ngân sách. Đó là chưa kể đến một số khoản hỗ trợ của trung ương như hỗ trợ hộ gia đình có đất sản xuất lúa, hỗ trợ tiền điện, hộ nghèo, trợ giá dầu thắp sáng đồng bào dân tộc khó khăn có mức hỗ trợ thấp, thủ tục rườm rà, tốn thời gian đi lại nhận kinh phí. Ngoài ra, trong lúc ngân sách trung ương chưa hỗ trợ kinh phí nhưng gia đình chính sách đã triển khai thực hiện Chương trình cải thiện nhà ở cho người có công nên gặp nhiều khó khăn trong cân đối nguồn.

Vấn đề chi ngân sách đang gặp khá nhiều bất cập. HĐND tỉnh quyết định chi ngân sách địa phương năm 2014 là 11.735 tỷ đồng, nhưng ước thực hiện đạt 15.143 tỷ đồng, vượt 29% dự toán. Thu ngân sách dù tăng nhưng chưa đủ lực để giải quyết tất cả nhu cầu mong muốn, tất yếu dẫn đến chi ngân sách bị căng kéo. Theo thống kê, trong các khoản chi ngân sách hàng năm cố định đều có chi trả nợ, viện trợ, đồng nghĩa với việc ngân sách phải cân đối để hoàn trả các khoản nợ, đảm bảo đúng cam kết, không để nợ quá hạn. Tình hình này cho thấy thâm hụt ngân sách sẽ khó giải quyết hơn do không thể trông chờ vào các khoản tăng thu đột biến như vài năm trước.

Tác giả: TRỊNH DŨNG

Nguồn tin: Báo Quảng Nam

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập