Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Thị trường bất động sản có dấu hiệu phục hồi: Cơ hội và thách thức

Ngày đăng: 11:15 | 10/12 Lượt xem: 2313

“Thị trường bất động sản (BĐS) đang có dấu hiệu phục hồi. Hy vọng năm 2015, thị trường BĐS có tốc độ phục hồi nhanh hơn và bài toán giải quyết quan hệ cung cầu sẽ được tháo gỡ một cách khả thi và có tính hiệu quả cao hơn”.

Đó là khẳng định của ông Nguyễn Ngọc Thành, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) khi trao đổi với phóng viên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam liên quan tới việc nhận diện cơ hội và thách thức của BĐS Việt Nam trong bối cảnh thị trường có dấu hiệu phục hồi.

 

 Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam Nguyễn Ngọc Thành (Ảnh: HNV)

Phóng viên (PV): Thị trường BĐS đã xuất hiện những dấu hiệu phục hồi nhưng thách thức và khó khăn vẫn còn nhiều, nhất là với việc Nhà nước đang điều chỉnh tăng giá đất và quy định về thời điểm tính giá. Ông đánh giá thế nào về việc điều chỉnh trên?

Ông Nguyễn Ngọc Thành: Phải nói là hiện nay, thị trường đã có những dấu hiệu chứng tỏ sự phục hồi sau thời gian khủng hoảng. Các giao dịch mua – bán đã bắt đầu sôi động hơn. Tuy nhiên, vẫn phải thẳng thắn thừa nhận còn nhiều bất cập trong thực tế, nhất là đối với các nhà đầu tư. Hiện, quá trình thực hiện các thủ tục giao đất và đầu tư có nhiều thủ tục liên quan với nhau, tác động đến chi phí đầu tư của nhà đầu tư. Đơn cử, nếu thủ tục nhanh gọn thì chi phí sẽ giảm, thủ tục kéo dài, nhất là khâu giải phóng mặt bằng kéo dài thì chi phí đầu tư sẽ tăng...

Chúng ta đều mong muốn cải cách thủ tục hành chính tạo ra những lợi thế trong quá trình giải quyết các dự án. Vấn đề đặt ra là chúng ta có thực hiện được như điều mong muốn hay không. Trong khi chưa có giải pháp hiệu quả cho việc giải quyết cải cách thủ tục hành chính đảm bảo phát triển theo quy trình chung thì chúng ta lại đưa quy định về thời điểm tính giá, lại đề xuất nâng giá đất hơn nữa so với hiện tại. Đây là những thách thức rất lớn các nhà đầu tư phải đối mặt.

Sự khủng hoảng của thị trường BĐS thời gian qua khiến cho chúng ta đang hướng tới giảm giá thành, tiến tới giá thành sản phẩm phù hợp nhu cầu thu nhập của thị trường. Vậy mà, vừa có dấu hiệu khởi sắc một chút thì phải đối diện với việc Nhà nước lại tiếp tục nâng giá đất. Hơn lúc nào hết, cần xem xét kỹ lưỡng hơn việc nâng giá thành trên có phù hợp với thực tế nhu cầu xã hội, thu nhập bình quân hay không?

Thực tế, hiện thu nhập bình quân của Việt Nam còn thấp, so với các nước ASEAN, nước ta chỉ hơn Lào và Campuchia. Trong khi đó, giá BĐS lại chịu tác động của giá trị sử dụng đất lớn thì không biết phải giải quyết bài toán cân bằng cung - cầu như thế nào.

Rõ ràng, những thách thức đề cập đến ở trên là những điều chúng ta cần nghiên cứu kỹ hơn và phải nhìn vào thu nhập xã hội để quyết định nâng như thế nào và cân đối làm sao nhằm đảm bảo quan hệ cung - cầu phát triển cân bằng và ổn định

 

 Thị trường BĐS có dấu hiệu phục hồi (Ảnh minh họa: HNV)


PV: Với tư cách là Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty đầu tư CDI, nhìn từ góc độ doanh nghiệp, theo ông, doanh nghiệp cần phải làm gì để việc chuyển nhượng dễ dàng và mang tính thị trường hơn trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Ngọc Thành: Theo Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) vừa được Quốc hội thông qua vào ngày 25/11/2014, điều 54 của luật này cho phép chủ đầu tư BĐS có quyền bán, cho thuê, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai với điều kiện nhà ở đã được cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh kiểm tra và xác nhận đủ điều kiện để bán. Luật quy định rõ chủ đầu tư chỉ được phép thu không quá 30% giá trị hợp đồng mua bán nhà nếu xây xong phần móng. Tại những lần tiếp theo, số tiền chủ đầu tư thu từ khách hàng phải phù hợp với tiến độ xây dựng dự án nhưng không quá 70% giá trị hợp đồng khi chưa bàn giao nhà. Trường hợp chủ đầu tư là doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thì số tiền này không quá 50% giá trị hợp đồng. Rõ ràng, Luật đã có quy định chặt chẽ hơn về các mức thanh toán khi chủ đầu tư bán nhà hình thành trong tương lai. Điều này sẽ hạn chế tình trạng chủ đầu tư thu một khoản tiền lớn từ khách hàng sau đó lại không tiến hành dự án, chậm tiến độ hoặc thậm chí không thể hoàn thiện dự án để giao nhà đã diễn ra trong nhiều năm qua.

Hay trong Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các luật thuế được thông qua ngày 26/11/2014, chỉ còn một cách tính thuế 2% trên giá chuyển nhượng đối với thu nhập từ chuyển nhượng BĐS. Trên thực tế, trong thời gian qua, tại nhiều địa phương, cơ quan thuế và người dân không thống nhất được cách tính thuế khi chuyển nhượng bất động sản. Trong khi đó, phần lớn người nộp thuế đều không thể có đủ hồ sơ chứng thực được giá vốn và các chi phí liên quan để được áp dụng cách tính 25% trên thu nhập tính thuế nên được chuyển sang áp cách tính 2% trên giá chuyển nhượng. Do đó, việc luật mới chỉ quy định một cách tính thuế là 2% trên giá chuyển nhượng được kỳ vọng sẽ giải quyết những vướng mắc trên.

Tuy nhiên, vẫn phải thắng thắn thừa nhận rằng, việc chuyển nhượng dự án trên thị trường BĐS ở nước ta mới chỉ đang ở mức tiếp cận thị trường chứ chưa phải đã hòa nhập vào thị trường. Trong nhu cầu về chuyển nhượng, có thể xuất phát từ nhiều lý do: lợi ích, cần chuyển nhượng tạo cơ hội khác, hay cơ cấu doanh nghiệp cần phải chuyển nhượng. Luật quy định, chỉ khi nào dự án gặp khó khăn thì mới chuyển nhượng. Dự án khó khăn chỉ là một yếu tố nhưng để xác định thế nào là một dự án khó khăn cần một “sê-ri” các thủ tục... Theo tôi, các thủ tục đó là không cần thiết. Chúng ta phải tôn trọng quy luật thị trường mà không cần thủ tục hành chính để giải quyết. Hy vọng là tới đây, sẽ có quy định hướng dẫn cụ thể hơn trong các văn bản dưới luật, các nghị định triển khai Luật để việc chuyển nhượng các dự án tiếp cận được và hòa nhập với thị trường.

PV: Vừa qua, Nhà nước đã triển khai một loạt các giải pháp gỡ khó cho thị trường như: thực hiện gói tín dụng hỗ trợ nhà ở trị giá 30.000 tỷ đồng, hay chia tách căn hộ để thỏa mãn các nhu cầu nhà ở... Theo ông, các giải pháp này đã phát huy hiệu quả trong thực tế hay chưa?

Ông Nguyễn Ngọc Thành: Để điều chỉnh quan hệ cung - cầu của thị trường BĐS thời gian qua, chúng ta đã có nhiều giải pháp. Đơn cử như việc đưa gói tín dụng hỗ trợ nhà ở trị giá 30.000 tỷ. Gói hỗ trợ này đặt ra hai mục tiêu gồm: trước mắt, để phục vụ nhu cầu của một nhóm đối tượng lâu nay đã bỏ quên là những người lao động có thu nhập thấp, tạo cơ hội cho đối tượng được xác định thu nhập thấp giải quyết nhu cầu nhà ở. Về lâu dài, chiến lược, đây là giải pháp bước đầu hình thành chính sách nhà ở bởi đối tượng lao động thu nhập thấp chiếm tỷ lệ rất lớn của nước ta. Vì thế, việc thực hiện gói 30.000 tỷ này là một trong những bước đi đầu tiên hình thành chính sách phát triển nhà ở trong Chiến lược nhà ở Quốc gia.

Hay việc chuyển đổi dự án từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội, cho phép điều chỉnh dự án, cơ cấu dự án, chuyển nhượng dự án... là những.giải pháp có tính tích cực, đang nhìn thẳng thực trạng thị trường BĐS trong quá trình phát triển thời gian qua. Đó là: thị trường có yếu tố bất ổn do quan hệ cung - cầu lệch pha, do quá trình phát triển tự phát dẫn đến tồn đọng nợ xấu... Những giải pháp nhằm gỡ khó cho thị trường được đề cập ở trên là những giải pháp đúng đắn và tích cực, góp phần giải quyết vấn đề tồn đọng, bất cập của thị trường.

Không phủ nhận việc thực hiện gói 30.00 tỷ và giải pháp chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang nhà ở xã hội trong những điều kiện cho phép đã phát huy tác dụng, tạo nguồn cầu mới cho thị trường, tăng lượng giao dịch lên với sản xuất mạnh hơn, đã giải quyết bài toán nhà ở cho người lao động có thu nhập thấp – một trong những nhu cầu bức xúc và đòi hỏi trong nhiều năm qua chưa có cơ hội thực hiện.

Tuy nhiên, quá trình giải quyết, vận hành chính sách mới chưa đạt mong muốn, tốc độ giải ngân chậm, thủ tục chuyển đổi từ nhà ở thương mại sang xã hội quá nhiều rườm rà, nhiều thủ tục phải đối diện, giải quyết làm quá trình vận hành tốc độ chậm và hiệu quả chưa cao. Đây cũng chính là những nhiệm vụ đầy thách thức trong giai đoạn tới của thị trường BĐS.

PV: Xin ông cho biết thị trường đã có những dấu hiệu phục hồi cụ thể nào? Ông dự đoán thời gian tới thị trường BĐS có những biến chuyển như thế nào, thưa ông?

Ông Nguyễn Ngọc Thành: Chúng ta thấy có nhiều cơ hội tốt cho thị trường BĐS phục hồi. Đặc biệt là những chuyển biến tốt trong kinh tế vĩ mô như: nước ta đã kiềm chế lạm phát, hồi phục tốc độ phát triển kinh tế - xã hội...

Nhiều chỉ đạo kịp thời từ Nghị quyết 02 (năm 2013) và Nghị quyết 01 (năm 2014) rồi có các giải pháp về tín dụng, trong đó đưa mặt bằng lãi suất đồng nội tệ xuống mức khả thi. Tất cả những giải pháp đó đang hỗ trợ chung cho phát triển nền kinh tế trong đó có thị trường BĐS.

Đặc biệt, với việc chú trọng vào những biện pháp, giải pháp chính sách, nhất là các bộ luật vừa thông qua, chúng ta hoàn toàn tin tưởng rằng, đó là những “cú hích” có tác động tích cực nhất, tạo tâm lý yên tâm đầu tư trong xã hội nói chung và tạo động lực cho phát triển thị trường BĐS nói riêng.

Tôi hy vọng năm 2015 thị trường BĐS có tốc độ phục hồi nhanh hơn và bài toán giải quyết quan hệ cung - cầu của thị trường sẽ được thực thi một cách khả thi và có tính hiệu quả cao hơn.

PV: Xin cảm ơn ông!


Tác giả: Việt Hà

Nguồn tin: http://dangcongsan.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Text/HTML


Text/HTML


Text/HTMLTra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Lượt truy cập

Tổng số lượt truy cập