Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Khai hội trình diễn cây nêu và giao lưu văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam

Ngày đăng: 10:19 | 12/06 Lượt xem: 746

Tối nay 11.6, tại quảng trường trung tâm huyện Tây Giang, Bộ VH-TT&DL phối hợp với UBND tỉnh và huyện Tây Giang tổ chức khai mạc “Ngày hội trình diễn nghi thức dựng cây nêu và giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam”. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi hoạt động Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017.

Tham dự đêm khai mạc, có các đồng chí Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc (Bộ VH-TT&DL); Đinh Văn Thu - Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Lê Trí Thanh - Phó Chủ tịch UBND tỉnh; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban ngành thuộc các tỉnh, thành tham gia lễ hội và đông đảo người dân địa phương, du khách.

Quang cảnh lễ khai mạc ngày hội trình diễn cây nêu và giao lưu văn hóa các dân tộc thiểu số Việt Nam tại quảng trường trung tâm huyện Tây Giang.

Với chủ đề “Hương sắc vùng cao Quảng Nam”, đêm khai mạc đã mang đến cho du khách và người dân một chương trình nghệ thuật đặc sắc, do nhạc sĩ Nguyễn Hoàng Bích làm tổng đạo diễn. Toàn bộ chương trình mang đậm hơi thở cùng sắc màu núi rừng khắp 3 miền Tổ quốc, cùng nhịp trống, tiếng chiêng rộn ràng và vũ điệu truyền thống đẹp mắt, được phát trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh - truyền hình tỉnh (QRT).


Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh phát biểu tại đêm khai mạc.

Ngày hội trình diễn nghi thức dựng cây nêu và giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam diễn ra từ ngày 11-13.6, với sự tham gia của 15 dân tộc thiểu số với 600 nghệ nhân thuộc 14 tỉnh, thành phố trên cả nước.

Theo đó, sẽ có nhiều hoạt động chính diễn ra như: trình diễn nghi lễ dựng cây nêu của các dân tộc thiểu số Việt Nam; chương trình biểu diễn các loại hình nghệ thuật truyền thống; triển lãm, trưng bày hình ảnh hiện vật giới thiệu về vùng đất, con người, văn hóa, du lịch của đồng bào các dân tộc thiểu số, cùng các hoạt động dịch vụ du lịch sôi động, hấp dẫn khác.


Tiết mục mở màn đầy ấn tượng trong chương trình khai mạc của đoàn nghệ thuật huyện Tây Giang.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Trí Thanh nhấn mạnh, “Ngày hội trình diễn nghi thức dựng cây nêu và giao lưu văn hóa các dân tộc Việt Nam” là dịp để tỉnh Quảng Nam giới thiệu những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc thiểu số trong tỉnh đến bạn bè trong nước, làm gần hơn về khoảng cách địa lý, thấu hiểu hơn tình cảm, thắt chặt những giá trị văn hoá, thúc đẩy phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội của cộng đồng các dân tộc Việt Nam.

Tỉnh Quảng Nam xác định ngày hội là một trong những hoạt động văn hóa sinh động, hấp dẫn trong chuỗi hoạt động của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017, tái hiện những nghi thức văn hóa đặc sắc, gắn với đời sống tâm linh, thể hiện ước vọng về cuộc sống ấm no, hạnh phúc của cộng đồng các dân tộc vùng cao.


Các vũ điệu truyền thống của đồng bào Cơ Tu được trình diễn trong khai mạc để lại nhiều dấu ấn trong lòng du khách.

Đây cũng là dịp để tỉnh Quảng Nam và các tỉnh, thành phố quảng bá tiềm năng du lịch thông qua bản sắc văn hóa, nét đẹp trong trang phục, nghi lễ, tín ngưỡng, sinh hoạt văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số. Đồng thời, giúp làm cầu nối giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm giữa nghệ nhân, diễn viên quần chúng; khơi dậy ý thức trách nhiệm trong việc giữ gìn và phát huy giá trị di sản văn hóa.


Phần giới thiệu thành phần các dân tộc tham dự ngày hội. Trong ảnh là đồng bào Co ở Quảng Ngãi.

Tại lễ khai mạc, bà Nguyễn Thị Hải Nhung - Vụ trưởng Vụ Văn hóa dân tộc cho biết, cây nêu của mỗi dân tộc có những hình thức khác nhau, song tựu chung mang ý nghĩa nhân sinh cao đẹp, vừa là hình tượng nghệ thuật kiến trúc, vừa là biểu tượng tâm linh trong các nghi lễ truyền thống của các dân tộc.


Rất đông đại biểu, người dân và du khách đến xem chương trình khai mạc vào tối nay 11.6.

Vì thế, ngày hội trình diễn cây nêu được các nghệ nhân, diễn viên của 14 tỉnh, thành phố tái hiện bằng những nghi thức hình thức kết tinh đặc sắc nhất. Qua đó thể hiện ước vọng về đời sống tâm linh, về một cuộc sống ấm no, hạnh phúc của cộng đồng các dân tộc; thể hiện sức mạnh đại đoàn kết, nêu cao tinh thần tự hào dân tộc.


Đại diện lãnh đạo tỉnh và địa phương Tây Giang tặng hoa và cờ lưu niệm cho các đoàn tham gia ngày hội.

"Đây cũng là dịp giới thiệu, tôn vinh và quảng bá những giá trị di sản văn hóa đặc sắc của đồng bào các dân tộc đến bạn bè trong nước và quốc tế" - bà Nhung nhấn mạnh.
Tác giả: ALĂNG NGƯỚC

Nguồn tin: http://baoquangnam.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập