Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Rạng rỡ lễ khai mạc Festival Di sản Quảng Nam 2017

Ngày đăng: 8:07 | 12/06 Lượt xem: 684

Đúng vào lúc 20 giờ tối nay 9.6, tại Quảng trường biển Tam Thanh (TP.Tam Kỳ), UBND tỉnh đã tổ chức lễ khai mạc Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017.

Đến dự có Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam; Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao Nguyễn Hòa Bình; Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Đảng ủy Khối doanh nghiệp Trung ương Phạm Viết Thanh. Đến dự lễ còn có lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương, các tỉnh, thành phố trên cả nước, các tổ chức quốc tế cùng hàng nghìn người dân trong tỉnh và khu vực.

Một tiết mục văn nghệ độc đáo mở màn chương trình khai mạc. Ảnh: THÀNH CÔNG

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu cho biết Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI - 2017 là sự kiện văn hóa, du lịch quy mô lớn gắn liền với vùng đất giàu giá trị văn hóa và nhân văn với hai Di sản văn hóa thế giới là phố cổ Hội An và khu đền tháp Mỹ Sơn; Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cù Lao Chàm và nhiều di sản văn hóa vật thể, phi vật thể, danh lam thắng cảnh phong phú, độc đáo. Trải qua 5 lần tổ chức, “Festival Di sản Quảng Nam” đã trở thành nơi hội tụ, giao lưu của các vùng đất di sản, được bạn bè, du khách trong và ngoài nước biết đến.

Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu nhấn mạnh, đến với Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017 với chủ đề “Hành trình kết nối Di sản”, mọi người sẽ được thưởng thức sự kiện âm nhạc mang tầm quốc tế quy tụ hơn một nghìn nghệ sĩ đến từ 10 quốc gia trên thế giới; được nghe những làn điệu dân ca, đờn ca tài tử đã được UNESCO vinh danh Di sản phi vật thể và nghệ thuật hô hát bài chòi của các tỉnh miền Trung; được ngắm nhìn chuỗi tháp Chăm cổ xưa bên những điệu múa Apsara huyền ảo; hay được trở về với tuổi thơ khi cùng với hàng trăm nghệ nhân thả hồn theo những cánh diều truyền thống và hiện đại bay lượn trên bãi biển; được chứng kiến những vận động viên đua tài trên biển trong giải Lướt ván buồm vô địch thế giới, giải Thuyền buồm Việt Nam mở rộng và đua thuyền kayak trên hồ Phú Ninh xinh đẹp và thơ mộng.


Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: THÀNH CÔNG

Đây còn là dịp khám phá vùng đất phía nam và phía tây Quảng Nam với Tượng đài Mẹ Việt Nam anh hùng, địa đạo Kỳ Anh, làng nghệ thuật cộng đồng Tam Thanh; đến vùng sâm Núi Ngọc Linh ngắm rừng nguyên sinh hay lên “cổng trời” Tây Giang nhìn “rừng cây Di sản” và thực hiện nghi thức dựng cây nêu của các dân tộc Việt Nam để tìm hiểu về văn hóa, sinh thái, những đặc sản vùng núi cao xứ Quảng.

Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017 còn là dịp để tăng cường hơn nữa mối quan hệ hợp tác tin cậy, đầy trách nhiệm giữa Quảng Nam - Việt Nam với UNESCO và các tổ chức quốc tế, các địa phương trong và ngoài nước về bảo tồn, phát huy các giá trị di sản văn hóa; đẩy mạnh giao lưu, hợp tác văn hóa, thể thao và du lịch với các nước trong khu vực và bạn bè quốc tế. Qua đó, giới thiệu tiềm năng du lịch, bản sắc văn hóa của các dân tộc Việt Nam và của xứ Quảng, hướng tới xây dựng Quảng Nam trở thành một trong những trung tâm du lịch của Việt Nam và khu vực.

Chia sẻ niềm vui với địa phương tại lễ khai mạc Festival, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam cho rằng không hẳn là nơi có những điều kiện thuận lợi nhất về phát triển du lịch, phát triển kinh tế nhưng bằng tất cả trách nhiệm và sự sáng tạo, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Quảng Nam đã đồng sức đồng lòng, thành công trong xây dựng một hình ảnh độc đáo của mình trong phát triển du lịch nói riêng và phát triển kinh tế xã hội nói chung. Một trong những nét độc đáo đó là phát huy cả cộng đồng cùng chung tay làm du lịch, chung tay để những nét văn hóa truyền thống vốn bình dị mà thanh cao, chân chất mà sáng tạo, nhiệt thành mà sâu lắng của đất và người nơi đây trở nên đặc biệt quyến rũ.


Chủ tịch UBND tỉnh Đinh Văn Thu phát biểu tại lễ khai mạc. Ảnh: THÀNH CÔNG

 

Theo Phó Thủ tướng, Lễ hội “Quảng Nam - Hành trình Di sản” khai mạc hôm nay là một minh chứng. Điều đáng trân trọng là không chỉ  làm lan tỏa hình ảnh một Quảng Nam giàu tiềm năng, đầy sức sống, nhiệt huyết và thân thiện mà lễ hội còn mở rộng kết nối, giới thiệu hình ảnh, di sản của các địa phương bạn và của cả Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà Hội An – Quảng Nam được chọn làm nơi tổ chức hội nghị toàn quốc phát triển du lịch, một hội nghị “xắn tay áo vào việc” của Chính phủ nhiệm kỳ mới.

Đảng bộ, nhân dân Quảng Nam đã bằng tất cả tấm lòng và trí lực với quê hương, đất nước để gìn giữ, kế thừa, phát triển các di sản thế giới, di tích quốc gia đặc biệt cùng rất nhiều di tích, di sản trên địa bàn, đã mang đến cho du lịch Quảng Nam, du lịch Việt Nam những sắc màu độc đáo, khó phai cùng những kinh nghiệm rất thiết thực, rất quý báu để ngành du lịch sớm trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, góp phần đưa đất nước phát triển nhanh hơn, bền vững hơn.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chúc vùng đất “Ngũ phụng, tề phi” “chưa mưa đà thấm” với những đặc sản như “Rượu Hồng đào chưa nhấm đà say” và những con người “ơn trượng, nghĩa dày” Quảng Nam phát triển đẹp giàu, là nơi đáng đến và đã đến rồi thì mãi giữ trong lòng tình cảm mến mộ, ấm áp, yêu thương.


Những vũ điệu độc đáo mang tới một màn trình diễn hấp dẫn. Ảnh: THÀNH CÔNG

Lễ khai mạc thu hút nhiều đoàn nghệ thuật trong nước và quốc tế. Ảnh: HÀ NGUYỄN

Chương trình nghệ thuật được kế tiếp ngay sau đó là sự kết nối hài hòa giữa các di sản văn hóa của tỉnh và cả nước, được trình diễn dưới nhiều hình thức đã chuyển tải đến công chúng thông điệp về bảo tồn, phát huy giá trị các di sản văn hóa. Chương trình khai thác triệt để các hình thức trình diễn tự nhiên kết hợp nghệ thuật sắp đặt cùng việc sử dụng công nghệ ánh sáng laze, trình chiến 3D Mapping tương tác giữa thực và ảo, tạo mới lạ cho người xem.


Hàng nghìn du khách đến từ rất sớm để theo dõi. Ảnh: THÀNH CÔNG

Chương trình nghệ thuật để lại ấn tượng mạnh cho người xem. Ảnh: HÀ NGUYỄN
Diễn ra từ 7-14.6 tại TP.Tam Kỳ, TP.Hội An và một số huyện, thị xã trên địa bàn tỉnh, Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI có 33 quốc gia, vùng lãnh thổ, 35 tỉnh, thành phố trên cả nước đăng ký tham gia. Bên cạnh lễ khai mạc vào tối 9.6 tại Quảng trường biển Tam Thanh (Tam Kỳ) và bế mạc tối 14.6 tại Quảng trường Sông Hoài (Hội An), Festival lần này có khá nhiều hoạt động đáng chú ý như hội thi Hợp xướng quốc tế, Festival diều quốc tế, Festival tơ lụa, thổ cẩm Việt Nam và thế giới, giải Lướt ván buồm vô địch thế giới và đua thuyền buồm Việt Nam mở rộng, liên hoan ẩm thực quốc tế, liên hoan hô hát bài chòi, lễ hội sâm Ngọc Linh, hội thảo bảo tồn, phát huy giá trị các đô thị di sản…

Tiết mục trình diễn của đoàn nghệ sĩ Hàn Quốc Ảnh: THÀNH CÔNG

Điểm mới của Festival Di sản Quảng Nam lần thứ VI-2017 là nhấn mạnh đến việc quảng bá văn hóa Quảng Nam, văn hóa Việt Nam, triển lãm di sản văn hóa biển đảo, các giải thể thao thế giới. Cạnh đó, Festival lần này trọng điểm tổ chức tại Tam Kỳ nhằm đẩy mạnh phát triển du lịch về phía nam của tỉnh.Tác giả: XUÂN PHÚ

Nguồn tin: http://baoquangnam.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:


Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập