Select the search type
 
  • Site
  • Web
Search

Chi tiết tin

Tam Phú hoàn thành các tiêu chí NTM

Ngày đăng: 10:59 | 04/10 Lượt xem: 581

Sau gần 2 năm phát động xây dựng Nông thôn mới (NTM), đến nay xã Tam Phú (TP.Tam Kỳ) đã hoàn thành 19/19 tiêu chí và 10/10 chỉ tiêu của khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Quý Thượng. Địa phương cũng đang khẩn trương hoàn chỉnh hồ sơ trình tỉnh công nhận vào cuối năm nay.

Nhà văn hóa thôn Phú Thạnh đang khẩn trương hoàn thành vào giữa tháng 10.
Nhà văn hóa thôn Phú Thạnh đang khẩn trương hoàn thành vào giữa tháng 10.

Những ngày này, các công nhân xây dựng Nhà văn hóa thôn Phú Thạnh (xã Tam Phú) đang khẩn trương thực hiện các công đoạn cuối để hoàn thành công trình đưa vào sử dụng vào giữa tháng 10. Công trình được khởi công từ tháng 6.2018 với tổng vốn đầu tư trên 600 triệu đồng. Trong đó, nhân dân đóng góp 80 triệu đồng, UBND xã 80 triệu đồng, còn lại từ nguồn ngân sách của tỉnh và thành phố. Nhiều người dân trong thôn đã không giấu được niềm vui của mình. Bà Nguyễn Thị Tím - Thôn Phú Thạnh (xã Tam Phú) nói: “Trước đây, nhà văn hóa thôn xuống cấp, người dân mỗi lần họp hành, tổ chức hội hè, vui chơi đều khó khăn. Nay sắp có nhà văn hóa mới rộng rãi, khang trang ai cũng vui mừng, phấn khởi”.

dsco0702
Người dân và thành viên hợp tác xã nông nghiệp Kỳ Anh được tập huấn sử dụng phân vi sinh để trồng rau.

Cùng với nhà văn hóa thôn Phú Thạnh, trong thời gian qua, xã Tam Phú đã đầu tư xây dựng khang trang 7 nhà văn hóa thôn còn lại trên địa bàn. Cùng với đó, các điểm vui chơi cho người già và trẻ em, các khu thể thao tại 8 thôn và khu thể thao xã cũng đã được đầu tư hoàn thiện cơ sở vật chất và trang thiết bị đảm bảo phục vụ nhu cầu trong nhân dân. Tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa trong xây dựng NTM nhờ vậy đạt với tỷ lệ tuyệt đối. Trong khi đó, khó thực hiện nhất là tiêu chí số 13 về hình thức tổ chức sản xuất cũng đã được UBND xã hoàn thành. Nội dung của tiêu chí này là phải có ít nhất 1 tổ hợp tác hoặc hợp tác xã hoạt động hiệu quả. Do vậy, trong hai năm 2016 - 2017, địa phương đã vận động thành lập 2 hợp tác xã. Trong đó, hợp tác xã nông nghiệp Tam Phú chủ yếu làm dịch vụ nông nghiệp với số vốn ban đầu trên 100 triệu đồng. Hợp tác xã nông nghiệp Kỳ Anh hoạt động chính là sản xuất nông nghiệp với tổng vốn đầu tư trên 200 triệu đồng. Sau khi thành lập, UBND xã đã tích cực hỗ trợ cơ chế chính sách, định hướng hoạt động. Các hội, đoàn thể địa phương giới thiệu nguồn lao động, chuẩn bị vật tư, phân bón, kỹ thuật sản xuất. Đến nay, cả hai hợp tác xã đều đã dần ổn định sản xuất, hoạt động hiệu quả. Ông Đỗ Văn Dũng - Giám đốc Hợp tác xã nông nghiệp Kỳ Anh nói: “Hiện nay, chúng tôi đang đầu tư trồng các loại rau, củ, quả với tổng diện tích 2ha tại cánh đồng Thao Lao, thôn Ngọc Mỹ. Được các ngành của thành phố xây dựng hạ tầng, hỗ trợ ban đầu về giống, phân hữu cơ nên các mô hình trồng rau rất hiệu quả. Đầu ra cho sản phẩm cũng được liên kết với doanh nghiệp để tiêu thụ nên các thành viên trong hợp tác xã yên tâm sản xuất”.

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã Tam Phú, đến nay 19/19 tiêu chí NTM của xã đã được hoàn thành. Trong đó, có một số tiêu chí, chỉ tiêu đạt với tỷ lệ khá cao. Như nhựa hóa trên 13 km giao thông trục xã, liên xã (đạt 100%); trên 400 ha đất nông nghiệp chủ động nước tưới tiêu (đạt gần 85%); trên 2.500 hộ sử dụng điện thường xuyên, an toàn (đạt 99,21%); có 3/3 trường học đầu tư đạt chuẩn về cơ sở vật chất; thu nhập bình quân đầu người đạt trên 35 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo còn 0,74%; tỷ lệ lao động có việc làm thường xuyên trên 99%; có 8/8 thôn đạt danh hiệu thôn văn hóa 3 năm liền; 100% số hộ dân được sử dụng nước hợp vệ sinh… Về kết quả thực hiện khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Quý Thượng, có 10/10 chỉ tiêu cơ bản đã hoàn thành. Trong đó, đường trục thôn được cứng hóa 1,6km (đạt tỷ lệ 100%), đường ngõ xóm với chiều dài trên 1,7km được bê tông hóa 100%, hệ thống điện chiếu sáng 100% trên các trục đường chính thôn, có 20 hộ gia đình được đầu tư phát triển kinh tế vườn, 100% nhà ở dân cư đạt tiêu chuẩn, thu nhập bình quân đầu người đạt 40,5 triệu đồng/năm, 100% hộ gia đình đạt tiêu chuẩn gia đình văn hóa, 100% người dân tham gia bảo hiểm y tế, thôn không còn hộ nghèo… “Hiện nay chúng tôi đang hoàn thành quyết toán các công trình xây dựng cơ bản, đồng thời khẩn trương tổng hợp hồ sơ các tiêu chí để trình tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM” - ông Hùng nói thêm.

Sau nhiều năm nỗ lực phấn đấu, cùng với sự hỗ trợ của cấp trên và đồng thuận tham gia đóng góp trong nhân dân, diện mạo nông thôn xã Tam Phú nay đã có nhiều khởi sắc, đời sống người dân ngày càng được được nâng cao.

dsco0703
Hoàn thiện hệ thống kênh mương tưới tiêu tại khu dân cư NTM kiểu mẫu thôn Quý Thượng.

Tác giả: TƯỜNG QUÂN

Nguồn tin: https://tamkyrt.vn

[Trở về]

Các tin mới hơn:

Các tin cũ hơn:

Tra cứu văn bản

© CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ THÀNH PHỐ TAM KỲ - PORTAL TAM KỲ
Đơn vị quản lý: VĂN PHÒNG HĐND - UBND THÀNH PHỐ TAM KỲ
PHÒNG VH&TT THÀNH PHỐ TAM KỲ
Địa chỉ: 70 Hùng Vương - Tam Kỳ - Quảng Nam
Điện thoại: 0235.3852364 - Fax: 0235.3851402
Phát triển bởi Trung Tâm Công Nghệ Thông Tin & Truyền Thông Quảng Nam (QTI)

Tổng số lượt truy cập